14 เหตุผลพลิกความคิด “อายุมากขึ้น” แล้วดีอย่างนี้นี่เอง

0

“อายุเป็นพียงแค่สายลมผ่านพัดไปเธออย่าคิดมากได้ไหม ความรักเป็นเรื่องของหัวใจไม่ใช่เรื่องใด อยากให้รู้เด็กกว่าแล้วไง… ???”

ฮัมเพลงนี้ด้วยความอารมณ์ดีน่ะครับ จะว่าไปแล้วเนี่ยหลายๆ คนอาจคิดว่า “ความแก่” หรือว่า “อายุที่เพิ่มขึ้น” นั้นไม่มีอะไรที่ดีเลย ถูกมั้ย?? แต่วันนี้เฮียมีบทความดีๆ จาก Slimming ที่จะมาเปลี่ยนความคิดเพื่อนๆ กันใหม่ ว่าแท้จริง… เด็กกว่าแล้วไง?? ในเมื่ออายุมากขึ้นมันดีแบบนี้นี่เอง!

 1. คุณรู้จักการปฏิเสธ

หมดสมัยอยากเอาใจใครๆ แล้ว เราเข้มแข็งเมื่ออายุมากขึ้น และตระหนักว่าอะไรดีไม่ดีอย่างไร ไม่ต้องห่วงชาวบ้านเขาจะคิดยังไง ผลคือเราจะไม่ทนกับสิ่งที่ไม่อยากทนไง

 1. ฝีมือบนเตียงคุณเด็ดมากขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าผู้หญิงมีลีลาเด้ดมากขึ้นระหว่างวัย 35-40 เพราะมีประสบการณ์และรู้มากขึ้น มีลูก มีอาชีพที่ดี และมีความสุขมากขึ้น ไร้ความกระวนกระวายเรียกว่าทำให้เอ็นจอยเซ็กส์มากขึ้นด้วย

 1. คุณกินดีมากขึ้น

ผลการสำรวจพบว่าคนอายุมากขึ้นนั้นมักจะกินผัก ผลไม้และปลามากขึ้นด้วย เช่น พวกที่อายุน้อยกว่า 25 ปีมักกินน้อย และไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับเรื่องการกิน แต่เมื่ออายุมากขึ้น การกินเพื่อสุขภาพเป็นวิธีให้รางวัลตัวเองอย่างหนึ่ง คุณสนใจสุขภาพตัวเองมากขึ้น ขอให้เชื่อเถอะว่าเราจะดูดีขึ้นกับการกินเช่นนี้ การค้นคว้าโดยสถาบันมะเร็งของอังกฤษพบว่าการกินผักผลไม้มากเป็นพิเศษจะลดความเสี่ยงโรคมะเร็งและอัตราการเสียชีวิตลงได้ 20%

sb10063521r-001

 1. คุณมีพลังใจมากขึ้น

คนอายุมากมักมีแรงบันดาลใจ พลังใจที่จะยึดมั่นกับแผนการกินเพื่อสุขภาพมากกว่าคนอายุน้อย ซึ่งคนที่อายุน้อยนั้นมักีเรื่องมาเบี่ยงเบนหลายอย่าง ทั้งดื่มเหล้า กินอาหารฟาสต์ฟู้ด ขับรถเร็ว คนอายุมากมักมีวินัย และมีแผนการกินที่ดี

 1. คุณพบการออกกำลังกายแบบที่ชอบ

สาวๆ ไม่มีเวลามาออกกำลังกาย ดังนั้นมักเลิกทำไปหรือทำผิดพลาด แต่เมื่ออายุมากขึ้นก็เรียนรู้ร่างกายตัวเองมากขึ้นและเข้าใจว่าอะไรเหมาะกับตัวเอง อาจปลื้มเทนนิสหรือการเดินในสวนหลังจากมีเวลาทดลองหลายๆ อย่างมาแล้วตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

 1. คุณรู้จักเพื่อนแท้

ตอนอายุ 20 เรารู้จักคนเยอะแยะแต่มิตรภาพส่วนใหญ่ก็แค่ผิวเผิน พออายุเลย 30 ปี ซึ่งเพื่อนบางคนช่วยเหลือเราในยามยาก เราจะเห็นความสำคัญของมิตรภาพและบอกได้ว่าใครคุ้มค่าน่าคบอย่างลึกซึ้งและเป็นเพื่อนแท้จริงๆ

sb10063521u-001

 1. ไวน์ 1 แก้วดีสำหรับคุณ

การศึกษาพบประโยชน์ของการดื่มแอลกอฮอล์พอประมาณ แต่ผู้หญิงไม่ได้ประโยชน์จนกว่าจะถึงวัยหมดประจำเดือน การดริ๊งวันละแก้วช่วยปกป้องโรคหัวใจได้เพราะสารเคมีในไวน์แดงโพลีฟีนอยช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันก่อตัวในหลอดเลือด

 1. มีสติมากขึ้น

เมื่ออายุมากเราทบทวนชีวิตและประสบการณ์ เริ่มมองอย่างมีสติ การค้นคว้าพบว่าคนที่มีความยึดมั่นจะมีอายุยืนและสุขภาพดี

 1. ค้นพบสไตล์ของตัวเอง

ตอนหนุ่มสาวเราไล่ตามแฟชั่นหัวซุกหัวซุนทั้งๆ ที่ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกคน แตต่เมื่อผ่านชีวิตมากขึ้นเราไม่มีความกดดันต้องทำตัวให้เหมือนใคร ผู้หญิงใส่เสื้อผ้าสีที่ชอบตามรูปร่างตัวเอง นั่นเพราะเราผ่านแฟชั่นมามากพอที่จะรู้ว่าใส่อะไรแล้วดูดี

 1. รักษาความกระชับได้

หมอบอกว่าวัย 38-80 ปี ร่างกายขาดมวลกล้ามเนื้อเริ่มหย่อนยาน แต่ถ้าคุณทำตัวกระปรี้กระเปร่าไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็ย่อมฟิตอยู่ได้ คนที่ยกน้ำหนักเสมอจะดูเยาว์วัยกว่า 20 ปี เพราะร่างกายกระชับ ไขมันมีกล้ามเนื้อมาทดแทน และการทรงตัวดีขึ้น

sb10063521z-001

 1. มีริ้วรอยย่นน้อย

รอยย่นและตีนกาทั้งกลายเป็นสิ่งที่คนแก่หวาดหวั่น แต่หลายคนใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องมายาวนาน ดังนั้นจึงมักไม่ค่อยมีรอยย่นมากเท่าที่ควร ต้องขอบคุณสิ่งประทินผิวทั้งปวงที่ได้ลงทุนซื้อ

 1. คุณหยุดเสียเวลา

ตอนสาวๆ คุณไม่ได้คิดถึงความสำคัญของเวลา แต่พออายุมากขึ้นจะตระหนักว่าเวลาผ่านไปรวดเร็วและทำให้อยากฝากฝีมือไว้ในโลกใบนี้ อยากทำสิ่งที่ฝัน อาจเป้นการเรียนต่อ ทำสวน เขียนหนังสือ หรือเดินทางท่องเที่ยว

 1. คุณฉลาดขึ้น

ประสบการณืสนความผิดพลาดที่จะไม่ทำซ้ำ มีโอกาสที่พลาดไปและได้เรียนรู้ เพิ่มความเชื่อมั่นและลดความกังวล

 1. คุณจะไม่ตายโดยการถูกรถชน

จากสถิติพบว่ามีคนสูงอายุมักตายด้วยอุบัติเหตุน้อยลง นับจากปี 2000 มีแค่ 1,678 คนเท่านั้น เมื่อเทียบกับคนในวัย 20 ปีที่ตาย 86 คน

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *