12 เรื่องสั้น เข้าใจง่าย ที่จะช่วยสร้างความสุขให้ชีวิต

0

ชีวิตของจะทุกข์หรือสุขนั้น บางครั้งมันก็อยู่ที่วิธีคิดของเราเอง อยู่ที่เราเลือกที่จะมอง เลือกที่จะหาความสุขจากสิ่งรอบตัว และต่อไปนี้ก็เป็นวิธีคิดในการสร้างความสุขให้ชีวิตที่เราขอเอามาแนะนำกัน

12-easy-to-understand-short-stories-to-help-create-happiness

 1. จงคิดอยู่เสมอว่า วันนี้อาจเป็นวันสุดท้ายสำหรับเราแล้วก็ได้นะ เพราะฉะนั้นอย่าคิดผัดวันประกันพรุ่ง คิดจะทำอะไรให้ลงมือทำทันที เพราะพรุ่งนี้อาจไม่มีอีกแล้ว
 2. เขียนบันทึกบอกเล่าสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เพราะการเขียนจะช่วยให้เรามองเห็นปัญหา และเห็นว่าอะไรที่เราควรทิ้งมันไปเสีย
 3. ให้หัดมองในมุมที่แตกต่างออกไป ให้คิดว่าหากวันหนึ่งเราต้องมานั่งเล่าความหลังครั้งเก่าของตนเองให้หลาน ๆ ฟัง แล้วเราอยากจะเล่าอะไร อยากให้คนรุ่นหลังจดจำเราแบบไหน อะไรที่พวกเขาจะต้องนึกถึงเมื่อเอ่ยชื่อคุณ
 4. อย่าไปหงุดหงิดอารมณ์เสียกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย อะไรปล่อย ได้ก็ปล่อยมันไป
 5. อย่าผัดผ่อนที่จะทำงานยาก ๆ ออกไป ให้ลงมือทำเลย เมื่อคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำคุณก็ควรที่จะตั้งหน้าตั้งตาทำให้สำเร็จเสร็จสิ้นซักที
 6. การทำตัวซ้ำซากจำเจจะทำให้ชีวิตของคุณน่าเบื่อหน่ายไปด้วย ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองเสียใหม่ หาอะไรใหม่ ๆ ให้กับชีวิต จะช่วยให้ชีวิตมีรสชาติสีสันมากขึ้น
 7. ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับใคร บ้านใครจะใหญ่โตแค่ไหน มีรถขับกี่คันมันก็เรื่องของเขา พอใจในสิ่งที่เรามียินดีในสิ่งที่เราได้
 8. การนำของเก่า ๆ ที่เราไม่ได้ใช้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของเล่น หนังสือเก่าไปบริจาค ไม่เพียงแต่จะทำให้เราได้บุญกุศลเท่านั้น แตยังทำให้เราสละความยึดติดหวงแหนออกไปจากใจด้วย
 9. รู้จักที่จะปฏิเสธคนอื่นบ้าง ไม่ใช่จะทำทุกอย่างให้เขาไปเสียทั้งหมด
 10. ความสัมพันธ์ที่มีความสุขและยืนยาวจำเป็นที่จะต้องได้รับความใส่ใจอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นรดน้ำให้ต้นรักของคุณได้เติบโตงอกงามต่อไปบ้าง
 11. ถ้าคุณอยากให้คนอื่นให้เกียรติคุณ คุณก็ต้องรู้จักให้เกียรติผู้อื่น อย่าคิดว่าเป็นคนที่สนิทสนมคุ้นเคยกันดีแล้วจะทำตัวอย่างไรก็ได้
 12. เมื่อคุณเห็นคนอื่นทำอะไรดี ๆ คุณก็ควรจะกล่าวชื่นชมเขาบ้าง บอกให้เขารู้ว่าทำไมคุณถึงรักเขา

ความสุขของเรานั้นไม่ได้อยู่ที่การได้มาแต่เพียงอย่างเดียว แต่คุณก็สามารถสร้างมันขึ้นมาได้ด้วย ซึ่งหากคุณอยากจะมีความสุขในทุก ๆ วันก็ต้องรู้จักทำชีวิตให้มีความสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *