10 วิธี ทำไงให้ไม่ง่วงในคลาสเรียน

0

จากที่เมื่อคืนรู้สึกเหมือนนอนไม่ค่อยพอ เป็นเรื่องที่ยากมากกับการพยายามห้ามให้ตัวเองไม่หลับในห้องเรียนหรือในห้องสัมนาวิชาการของบรรดาพนักงานออฟฟิศที่ต้องไปอบรมก็แล้วแต่สถานการณ์ของแต่ละคนแต่ละวัย เหตุแบบนี้แหละครับที่เฮียพบเจอมา เลยรู้สึกว่า เราน่าจะต้องหาทางออกให้กับทุกครั้งที่ต้องเจอกับบรรยากาศน่านอนแต่เราจะนอนไม่ได้!

ไปดูกันครับว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยแก้ง่วงในห้องเรียนกันได้บ้าง

10-tips-for-stay-awake-class

1.อาบน้ำก่อนเข้าคลาส

สมมติว่ามีเรียนตอน 9 โมงเช้า ให้ลองอาบน้ำเย็นๆ ในตอนเช้า แล้วพุ่งเข้าห้องเรียนทันที แบบนี้จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นได้ในขั้นเริ่มต้นครับ

2.พกน้ำเปล่าเข้าไปด้วย

ร่างกายต้องการน้ำมากครับ ขาดไม่ได้แต่ที่เฮียแนะนำให้พกน้ำเข้าไปดื่มระหว่างเรียนก็เพราะว่าหากร่างกายทำการไฮเดรทตลอดเวลาก็จะเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลาเช่นเดียวกันครับ ลองเพิ่มความมสดชื่นด้วยการใส่น้ำแข็งลงไป

3.ขนมขบเคี้ยว

เมินพวกแป้งหรือมันฝรั่งทอดไปได้เลย เพราะนั่นทำให้เราหิวน้ำหนักขึ้นและง่วงหนักขึ้น ให้พกแอปเปิ้ลหล่อๆ เข้าไปสักลูก น้ำตาลจากธรรมชาติจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้เราได้

4.ทำให้ตัวเองรู้สึกหนาวหรือร้อน

เพราะอุณหภูมิที่พอดีจะสร้างบรรยากาศอันน่านอนให้เราแบบไม่รู้ตัว แน่นอนว่ามันอาจรู้สึกสบายตัวแต่ในทางหนึ่งแล้วมันทำให้เราง่วงครับ ดังนั้น ทำให้ตัวเองตื่นตัวด้วยอุณหภูมิที่หนาวหรือร้อนเพิ่มึ้นอีกสักเล็กน้อย

5.เคี้ยวหมากฝรั่ง

เป็นวิธีที่ง่ายและมักได้ผลเสมอครับ เพราะผลกจากการเคี้ยวหมากฝรั่งตลอดเวลาจะทำให้เราลืมความเหนื่อยล้าไปได้ชั่วคราว ลองดูๆ

6.อย่าฟังอย่างเดียว

การฟังอย่างเดียวจะทำให้เพื่อนๆ พาลง่วงได้รวดเร็วครับ แต่หากเราจดโน้ตไปด้วยระหว่างการฟัง จะทำให้เราตื่นตัวกับทั้งการฟังและก็ไม่ง่วงครับ ที่สำคัญการโน้ตจะช่วยให้เราโฟกัสกับความรู้ได้มากขึ้นด้วย

7.พักเข้าห้องน้ำ

สมมติว่าไม่ไหวจริงๆ มันง่วงมาก เฮียแนะนำให้ลกุไปเข้าห้องน้ำครับ การได้เดินออกกำลังจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวขึ้นได้ไม่มากก็น้อย

8.ดึงหูตัวเอง

เป็นวิธีที่ออกจะจิตนิดๆ แต่ว่ามันก็ได้ผลเหมือนกัน ความเจ็บเพียงเล็กน้อยจะช่วยปลุกให้เราตื่น ถ้ารู้สึกง่วงก็ให้ลองดึงหูตัวเองแต่อย่าทำบ่อยครับ กลัวเพื่อนๆ จะเจ็บ ฮา…

9.พูดคุย ตอบคำถามอาจารย์

เราจะตื่นแบบสุดพลังเมื่อโดนเรียกให้ตอบคำถาม ดังนั้น ลองเริ่มจากการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้สอนด้วยการถามคำถาม หรือโต้ตอบประเด็นต่างๆ กันดูกับเพื่อน ก็น่าจะช่วยให้หายง่วงได้

10.หยอดน้ำตาเทียม

ความชุ่มชื่นของดวงตาจะช่วยให้เรารู้สึกตื่นตัวขึ้นได้ครับ ลองซื้อมาพกติดกระเป๋าเอาไว้ ช่วงไหนที่รู้สึก่าง่วงมากไม่ไหวแล้ว ลองหยอดน้ำตาเทียมช่วยดู


และนี่ก็คือ 10 วิธีที่เฮียลองมาแล้วได้ผลดีครับ แต่ถ้าไม่อยากประสบปัญหานี้บ่อยๆ ทางที่ดีเราต้องรู้จักแบ่งเวลาการทำงาน กิจกรรมอื่นๆ กับการนอนให้เพียงพอ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *