ทำไมต้องกินข้าวเที่ยง? มาหาคำตอบว่ามื้อนี้สำคัญยังไงไปด้วยกัน!

0

เคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมเราถึงต้องพักกินข้าวตอนกลางวัน? หลายคนมองข้ามมื้อเช้าไปยังไม่พอแต่ยังไม่เห็นความสำคัญของ “มื้อกลางวัน” ด้วย เราจะเฉลยอย่างง่ายๆ เลยว่า การเบรกระหว่างวันนั้นช่วยให้เราได้โฟกัสกับตัวเองได้มากขึ้นในวันนั้น ไม่ว่าจะเป็นในด้านกายภาพหรือว่าจิตใจหลังจากที่หมกมุ่นอยู่กับงานมาตลอดช่วงเช้า

และนี่คือเหตุผลที่เฮียเอามาฝากกัน เพื่อให้เพื่อนๆ มองเห็นความสำคัญของการพักกลางวันมากขึ้น ไปดูเรื่องเล็กน้อยที่สำคัญเหล่านี้กันครับว่ามีอะไรบ้าง

why_we_should_have_lunch

ได้ใช้เวลานี้คลายเครียด

ระดับความเครียดสูงอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตและนำไปสู่การนอนไม่หลับ หงุดหงิดและอ่อนล้า หากเพื่อนๆ ไม่ค่อยมีเวลาที่จะไปผ่อนคลายอย่างอื่น เช่น การสมดุลชีวิต หรือการไปเล่นโยคะ ให้ลองเลือกช่วงเวลากลางวันทำมันด้วยการมีความสุขไปกับการกินมื้อกลางวัน อาหารกลางวันช่วยให้เพื่อนๆ มีโอกาสกินอาหารเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดนั่นเอง

เลือดไหลเวียนดีขึ้น

ใช้เวลาห่างจากโต๊ะทำงานขในเวลากลางวัน ทำให้มีการเคลื่อนไหว การยืดกล้ามเนื้อ เพิ่มมากขึ้น เป็นช่วงเวลาที่เราได้เริ่มต้นออกกำลังกายซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตประจำวันด้วย การเดินระยะสั้นๆ ระหว่างช่วงพักกลางวันจะช่วยให้กล้ามเนื้อยืดตัวได้ดี เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตและรักษาช่วงการเคลื่อนไหวในข้อต่อ ทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น

ได้เติมวิตามิน

ใช้เวลาช่วงกลางวันห่างจากแสงในที่ทำงานและเดินไปรอบๆ เพื่อรับแสงจากแดดบ้างก็ช่วยให้ร่างกายได้ซึมซับเอาวิตามินดี เมื่อผิวมนุษย์โดนแสงแดดโดยตรง ได้แก่ รังสียูวีบี (ทาครีมกันแดดด้วยนะ) จะทำให้ได้วิตามินดี ซึ่งในวิตามินนี้ทำให้ความเมื่อยล้าและความง่วงลดลงนั่นเอง

เพิ่มสมาธิกับงาน

การนั่งอยู่กับโต๊ะนานๆ อาจทำให้หมดไอเดียไปอย่างง่ายๆ ได้นะ ดังนั้น ให้แก้ไขมันด้วยการออกไปกินอาหารกลางวันข้างนอกออฟฟิสดู นอกจากจะได้ผ่อนคลายแล้ว เราอาจได้ไอเดียงานจากการเดินดูความเป็นไปด้านนอกก็ได้นะ และการได้พักก็ช่วยให้เราได้กลับมาลุยงานต่ออย่างมีสมาธิมากขึ้น


นี่คือประโยชน์ของ “มื้อกลางวัน” ที่หลายคนมองข้าม บางทีก็คิดไม่ถึงด้วยซ้ำ แบบนี้อย่ามัวแต่นั่งทำงานอย่างเดียวจนไม่พักล่ะครับ เพื่อสุขภาพและการต่อยอดไอเดียดีๆ ให้กับตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *