ต้องทำอย่างไร เมื่อลืมทานยา

0

คงมีหลายคนทีเดียวที่จะต้องเคยลืมกินยา ไม่ว่าจะเป็นจะเป็นยาก่อนอาหารหรือหลังอาหาร และอาจตัดสินใจแก้ปัญหาเอาเอง โดยที่ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วต้องทำอย่างไร วันนี้เราจึงมีความรู้เกี่ยวกับการทานยามาฝากกัน เพื่อที่จะได้ทานอย่างถูกต้อง เพื่อให้ยาได้ออกฤทธิ์เต็มที่และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายตามมา

what-to-do-when-forgetting-to-take-medicine

ยาก่อนอาหาร

สำหรับยาก่อนอาหารควรทานก่อนที่จะรับประทานอาหารประมาณครึ่งชั่วโมง ตอนที่ท้องว่าง เพื่อไม่ให้ยาถูกน้ำกรดในกระเพาะทำจนหมด และอีกอย่างยาบางชนิดกว่าจะออกฤทธิ์ก็จะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง และไม่ควรทานพร้อมกับอาหารหรือหลังอาหารด้วย

ต้องทำอย่างไร เมื่อลืมทานยาก่อนอาหาร

หากลืมทานยาก่อนอาหารในมื้อใด ควรข้ามมื้อนั้นไปเลยแล้วไปทานก่อนอาหารมื้อถัดไปแทน หรือจะทานหลังมื้อที่ลืม 2 ชั่วโมงก็ได้ และเมื่อมื้อถัดไปมาถึงก็ไม่ต้องทานแล้ว


 

ยาหลังอาหาร

เนื่องจากยาก่อนอาหารเป็นยาที่จะต้องเข้าไปอยู่ในกระเพาะพร้อมกับอาหาร จึงควรทานหลังอาหารทันที แต่ไม่ควรเกิน 15 นาที หรือสามารถที่จะทานก่อนอาหารทันทีได้หรือจะทานไปพร้อมๆกับอาหารก็ได้อีกเหมือนกัน

ต้องทำอย่างไร เมื่อลืมทานยาหลังอาหาร

หากไม่ได้ทานยาหลังอาหารภายใน 15 นาทีหลังจากที่อาหารก็ควรยกไปทานในมื้อถัดไปเลยจะดีกว่า หรือหากจำเป็นต้องทาน ก็อาจใช้วิธีทานมื้อย่อยแล้วค่อยทานยาตาม


 

ยาก่อนนอน

สำหรับยาก่อนควรทานเมื่อใกล้จะเข้านอนจริงๆเท่านั้น โดยควรทานก่อนนอนประมาณ 15-30 นาที เนื่องจากหากทานก่อนหน้านั้นนานเกินไปฤทธิ์ยาอาจทำให้ง่วงจนไม่สามารถทำกิจกรรมที่ทำอยู่ได้

ต้องทำอย่างไร เมื่อลืมทานยาก่อนนอน

หากลืมทานยาก่อนนอนก็ควรเอาไว้ทานในคืนถัดไปแทน


 

ยาบางชนิดสามารถทานได้ทันทีเมื่อมีอาการ เช่น ยาพาราเซตามอลที่ช่วยแก้ไข้ แก้ปวดหัว และหากยาหมดฤทธิ์แล้วแต่ยังมีอาการอยู่ ก็สามารถทานต่อได้ตามระยะเวลาที่กำหนด แต่ยาบางชนิดควรสอบถามแพทย์ และเภสัชกรก่อนทาน เนื่องจากมีวิธีการทานที่แตกต่างไปจากยาทั่วไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *