6 อาหารที่อาจดีต่อใจ แต่อาจไม่ดีต่อสุขภาพเท่าไหร่นะ

0

unhealthy_food-4

การที่คนเราจะมีสุขภาพที่ดีได้นั้นการกินเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะหากเราไม่เลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์สุขภาพร่างกายเราก็อาจเสื่อมเสียงลงไปเพราะฉะนั้นเรามาดูกันว่าการที่จะมีสุขภาพควรหลีกเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง

1.เนื้อสัตว์แปรรูป

unhealthy_food-5

เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าในเนื้อสัตว์แปรรูปนั้นมีอะไรเป็นส่วนผสมบ้างแต่หากกินในปริมาณที่มากร่างกายก็จะได้รับ โซเดียมในปริมาณมากแถมยังมีสารกันบูดด้วย หรือแม้แต่เบคอน เมนูโปรดของหลายๆ คนด้วยเช่นเดียวกัน รู้หรือไม่ว่าเบคอนนั้นอันตรายพอๆ กับบุหรี่เลยนะ ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ดู เรื่องราวของ “เบคอน” ที่คร่าชีวิตคุณได้พอๆ กับบุหรี่!

2.สารให้ความหวาน

unhealthy_food-2

มันไร้แคลอรี่ Brian Hoffmann ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ที่วิทยาลัยการแพทย์วิสคอนซินและมาร์แค็ต เผยว่า “ไม่ใช่ไม่เสี่ยงเลย” เพราะสารให้ความหวานเทียมมีส่วนทำให้เกิดความผิดปกติของการเผาผลาญโดยการปรับเปลี่ยนการทำงานของยีนบางชนิดที่มีส่วนทำให้เกิดการสลายตัวของโมเลกุลเช่นไขมันและโปรตีน ดังนั้น มันจึงมีส่วนทำให้ความสมดุลในร่างกายเสียไปด้วยก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

 

3.น้ำอัดลม

unhealthy_food-7

นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้วยังมีแต่โทษอีกด้วย นอกจากจะทำให้อ้วนแล้วยังเสี่ยงเกิดภาวะสมองเสื่อม มะเร็ง และอีกมากมายทางที่ดีควรดื่มน้ำเปล่าจะดีกว่านะ หรือไว้เป็นเมนูพิเศษในวัน cheating day แบบนี้พอได้นะ

4.อาหารทอด

unhealthy_food-3

สิ่งที่ร่างกายจะได้รับจากอาหารทอดคงมีแต่ไขมันอิ่มตัวจากเนื้อสัตว์และไขมันจากน้ำมัน เราจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารทอดมาเป็นประเภทนึ่งต้มจะดีกว่า

5.อาหารที่มีโซเดียมสูง

unhealthy_food-6

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง ล้วนแล้วหาประโยชน์ไม่ได้เลยแถมยังมีสารอาหารต่ำอีกด้วยอาหารเหล่านี้หากทานมากๆอาจเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ มะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

6.ไขมันทรานส์

unhealthy_food-1

ไขมันทรานส์พบได้จากขนมบิสกิต และอีกมากมาย ซึ่งก็ไม่ได้มีประโยชน์เช่นกัน เพราะจะทำให้เกิดโรค หลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง และอีกมากมาย


ดังนั้น หากอยากมีสุขภาพดีควรเลือกรับประทานแต่อาหารที่ดีและมีประโยชน์เพื่อการมีสุขภาพที่ดีและยืนยาวต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *