ไม่น่าเชื่อ “น้ำผักผลไม้” ช่วยชีวิตคนได้

0

สาวๆ หลายคนอาจรู้สึกกลัวคำว่าดีท็อกซ์เพราะนั้นหมายความว่า คุณไม่ได้กินของหวานๆ นอกจากน้ำผลไม้บางสูตรถึงขนาดต้องกลืนน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวเข้าไปเพียวๆ แม้จะรู้อยู่เต็มอกว่านั่นน่ะของดีทั้งนั้น แต่ก็ทำใจไม่ได้อยู่ดี

juice (2)

การดื่มน้ำผัก-ผลไม้ หรือที่เรียกกันว่าการปรับสมดุลร่างกายอาจฟังดูน่ากลัวสักหน่อยเมื่อใดทีคุณก้าวเข้ามาในโลกของน้ำผลไม้คั่น ปั่นหรือแยกกาก (จะเรียกว่าอะไรก็แล้วแต่) นาน18เดือนคุณจะพบว่าสิ่งมหัศจรรย์เริ่มเกิดขึ้นกับตัวคุณแล้วเราไม่ได้อวยเกินจริง เรื่องนี้โจ ครอส เจ้าของสารคดี Fat.Sick&Nearly Dead ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเองช่วงเป็นโรคอ้วน และป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ทั้งอ้วนป่วยและใกล้ตายแต่แล้วเขากลับมาสุขภาพดี ผอมลง หน้าตาผ่องใสสิ่งที่น่าอัศจรรย์ยิ่งกว่านั้นคือความดันโลหิตลดลง 6 จุด และระดับคอเลสเตอรอลที่เคยสูงจนเป็นอัตรายต่อชีวิตกลับลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติได้ภายใน60วันโจเฉลยว่าสิ่งที่ช่วยให้เขาพ้นเงื่อมมือยมทูตและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ก็คือ น้ำผลไม้และผักสด

ผักผลไม้คือผู้ช่วยชีวิต

สารคดีคุณโจประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ไม่ใช่แค่ในบ็อกซ์ออฟฟิศเท่านั้น แต่เรื่องของเขาเป็นเหมือนคลื่นน้ำเล็กๆ ที่สะกิดให้ผู้คนหันมาดูแลตัวเองหากเข้าเว็บไซต์เขาจะเห็นว่ามีฟีตแบ็กดีมากจากคนที่บอกว่าพวกเขาหายจากโรคลำใส้แปรปรวนโรคผิวหนังหรือแม้แต่เบาหวานได้ด้วยแผนการดื่มน้ำผลไม้ตำรับ คุณโจ เรียกว่าเป็นปาฏิหาริย์และเรื่องเหลือเชื่อที่เกิดขึ้นจริง

“ผมเชื่อว่าไม่มีใครบนโลกนี้ไม่รู้ว่าผัก-ผลไม้มีประโยชน์มากแค่ไหน แต่ปัญหาคือ เรากินไม่มากพอต่างหากเรากลับไปโซ้ยอาหารสำเร็จรูปแคลอรีสูงคุณค่าสารอาหารต่ำ ผลก็คือ เนื้อตัวอ้วนฉุแต่ขาดสารอาหาร(ทางการแพทย์เรียกว่าโรคอ้วนขาดสารอาหาร) อาหารที่เรากินในแต่ละวันควรมาจากผัก 40% ผมเข้าใจว่าครับว่าเป็นเรื่องอยากสำหรับหลายๆคน แต่ถ้าเราเปลี่ยนวิธีกิน  40%นั้น เป็นการดื่มน้ำ 20% กิน20% ฟังดูเป็นไปได้มากขึ้นใช่ไหมครับ นี่เหละที่มาของน้ำผัก-ผลไม้ในแบบฉบับของผม”

มีข้อพิสูจน์ออกมาแล้วว่าน้ำผลไม้ช่วยลดน้ำหนักได้จริงๆ นี่เองเหตุผลที่ว่า ทำไมบรรดาเซเล็บนางแบบถึงชอบดื่มนัก จุดอุตสาหกรรมน้ำผลไม้ในสหรัสอเมริกาและสหราชอาณาจักรให้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันชาวลอสแองเจลิสและนิวยอร์คหันมาดื่มน้ำผักผลไม้แทนกาแฟในตอนเช้า  

สัดส่วนของผัก-ผลไม้ที่เหมาะสม ลงตัวที่ผักและผลไม้ 4:1 ซึ่งผลวิจัยเผยว่าอัตราส่วนนี้ช่วยให้ร่างกายดูดซึมไฟโตนิวเทรียนต์ในผัก-ผลไม้อย่างรวดเร็ว

ดื่มน้ำวันละแก้วได้ประโยชน์มหาศาล

หากจะบอกว่าเพรียงแค่ดื่มน้ำผัก-ผลไม้ก็สามารถรักษาโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจล้มเหลวหรือแม้แต่ด้านมะเร็งคงยากที่หลายคนจะเชื่อ

“ไม่มีใครยืนยันว่า น้ำผัก-ผลไม้นั้นรักษาโคได้จริง”ดร.โจเอล เฟอห์แมน (Dr.Joel Fuhrman) ลงความเห็น แต่เป็นหนทางที่คุณจะได้รับสารอาหารจากผัก-ผลไม้ได้เต็มที่ ผักสดๆ มีไมโครนิวเทรียนต์อย่าง lsothlocyanates(lTC) ที่มีประโยชน์ล้นเหลือต่อร่างกาย

Woman drinking glass of orange juice with straw in diner

Woman drinking glass of orange juice with straw in diner

หากทานดิบๆ เราควรเติมบร็อกโคลี่สดลงในสลัดด้วย แต่เรามักไม่ทำกัน ดังนั้นการดื่มน้ำผักผลไม้จะช่วยเปิดเอนไซม์ให้ร่างกายดูดซึม lTC เป็นเกราะป้องกันเซลล์มะเร็งในร่างกาย ผัก-ผลไม้สดๆ กินแล้วชีวิตยืนยาว ทั้งด้วนมะเร็ง และเสริมความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกัน

ด้วยเหตุผลนี่แหละมันถึงกลายเป็นที่มาของคำว่า “เด็กๆ ควรกินผักและผลไม้ให้มากๆ นะ” !!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *