“อดนอน” นำไปสู่อาการหิวตอนกลางคืนและลงท้ายด้วยความอ้วน!

0

การศึกษาเรื่องการกินอาหารว่างยามดึกและความอยากอาหารจังก์ฟู้ดอาจส่งผลต่อพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่แข็งแรงและเป็นตัวบ่งชี้ถึงความเชื่อมโยงระหว่างการนอนหลับที่ไม่ดีกับโรคอ้วน ตามการศึกษาของนักวิจัยด้านการนอนหลับของ University of Arizona Health Sciences

เพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่ชอบกินอะไรตอนกลางคืน และมีอาการนอนไม่ค่อยหลับอยู่หรือเปล่า? 

sleep_less_leads_to_hunger_at_night_and_obesity

การศึกษาได้ดำเนินการผ่านแบบสำรวจทางโทรศัพท์ทั่วประเทศสำหรับผู้ใหญ่ 3,105 คนจาก 23 เมืองในสหรัฐอเมริกา ผู้เข้าร่วมถูกถามว่าพวกเขากินขนมขบเคี้ยวเป็นประจำหรือไม่ และการมีการอดนอนหรือเปล่า? ทำให้พวกเขากระหายอาหารขยะหรือไม่? พวกเขายังถูกถามเกี่ยวกับคุณภาพการนอนหลับและปัญหาสุขภาพที่มีอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน

ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมการรายงานว่า กินของว่างเวลากลางคืนปกติ และสองในสามรายงานว่า อดนอนทำให้พวกเขาอยากอาหารขยะมากขึ้น ทั้งนี้ นักวิจัยพบว่า…

ความรู้สึกอยากอาหารขยะมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของโอกาสในการทานอาหารว่างในยามค่ำคืนสองเท่า ซึ่งสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน พวกเขายังพบอีกด้วยว่า คุณภาพการนอนหลับแย่ ๆ ดูเหมือนจะเป็นตัวทำนายที่สำคัญของความหิวและอยากอาหารขยะ

Christopher Sanchez นักโภชนาการระดับปริญญาตรีที่เป็นผู้เขียนนำของการศึกษาและผู้ช่วยวิจัยใน Sleep and Health Research Program ที่ดูแลโดย ดร. Grandner กล่าวเพิ่มเติมว่า “การนอนหลับนั้นเป็นปัจจัยสำคัญในด้านสุขภาพควบคู่ไปกับโภชนาการ”

แบบนี้แล้วเพื่อนๆ ที่มีพฤติกรรมชอบกินตอนกลางคืน หรือมีชอบอดหลับอดนอนบ่อยๆ คงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อดูแลสุขภาพให้ดีกว่าเดิมกันแล้วล่ะครับ ยังไงลองดูไอเดียตามบทความอื่นๆ ได้ดังนี้เลย


ที่มา: Sleep loss linked to nighttime snacking, junk food cravings, obesity, diabetes
โดย University of Arizona Health Sciences, Sciencedaily.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *