แนวทางปรับพฤติกรรมง่ายๆ เพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง

0

หลายคนอาจกำลังเข้าใจว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพมักทานยาก ไม่อร่อย ไม่ถูกใจ แต่ก็ไม่จริงเสมอไป เพราะอาหารสุขภาพหลายๆอย่างก็มีรสชาติดี ยิ่งทานบ่อยๆก็จะค่อยๆคุ้นและชื่นชอบไปเอง ขอเพียงคุณพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และหากคุณไม่รู้จะเริ่มต้นที่อะไรเรามีวิธีดีๆมาฝาก เชื่อเถอะว่าคุณทำได้!!

simple-behavior-modification-to-maintain-healthy

ดื่มน้ำเยอะๆ

การดื่มน้ำเปล่าช่วยทำให้สุขภาพของคุณดี ใน 1 วันควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ แต่ถ้าเริ่มเบื่อก็อาจหาเครื่องดื่มวิตามินสูงสูตรโฮมเมดมาดื่มดู

เรื่องต่อมรับรส

หากคุณเป็นคนชอบทานอาหารเค็มจัด, หวานจัด,เปรี้ยวจัด หรือเผ็ดจัดแบบนี้ไม่ค่อยดี ลองปรับเปลี่ยนรสชาติให้อ่อนลง ด้วยการเติมแต่น้อยๆหรือทำให้เจือจางด้วยน้ำซุป หากคุณชอบทานข้าวขาวก็อาจผสมข้าวกล้องลงไป ค่อยๆขยับปริมาณให้มากขึ้น แบบนี้ต่อมรับรสก็จะเคยชินและชื่นชอบรสชาติในที่สุด

ทำอาหารเอง

การทำอาหารเองที่บ้าน นอกจากทำให้สุขภาพดีเพราะสามารถเลือกวัตถุดิบมาทำเองได้แล้วยังจะประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ดังนั้นคนที่ทำอาหารเองจึงมีแนวโน้มที่จะสุขภาพดีและน้ำหนักตัวน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทำ ยังไงลองเริ่มจากเมนูง่ายๆดูนะ

ทานผลไม้มากๆ

หากคุณชอบทานผลไม้อยู่แล้วก็ดีไป แต่ถ้าไม่ค่อยชอบ ควรเพิ่มเข้าไปในรายการอาหารประจำวัน อย่างผลไม้ 1 ชิ้นในมื้อเช้ากับกลางวันและเพิ่มผักเข้าไปในมื้อเย็น หรือปั่นผสมเข้าไปในเครื่องดื่มสมูธตี้ก็ได้

มุมมองเรื่องสุขภาพ

หากคุณชอบรับประทานพวกเนื้อสัตว์กับโปรตีน ก่อนซื้อควรมองหาเนื้อจากสัตว์ที่กินหญ้าเป็นอาหาร หรือซื้อไข่จากไก่ที่ถูกเลี้ยงแบบธรรมชาติ หรือเลือกซื้อผักผลไม้แบบออร์แกนิกได้ยิ่งดี

ฉลาดๆ ด้วยการอ่านฉลาก

บนฉลากอาหารจะบ่งบอกว่าดีต่อสุขภาพหรือไม่ด้วยส่วนประกอบสำคัญ พยายามหลีกเลี่ยงน้ำมันที่ผสมไฮโดรเจน สารปรุงแต่งกลิ่นหรือสี วัตถุกันเสีย มีปริมาณไขมันหรือโซเดียมสูง อีกทั้งเครื่องดื่มที่ใส่น้ำตาลมากจนเกินไป


เพียง 5 ข้อง่ายๆที่คุณทำได้ รับรองว่าต่อไปนี้คุณจะทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *