ควรกินน้ำตาลกี่กรัมต่อวัน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการติดหวาน

0

หากเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่มีความอยาก “ของหวาน” อยู่เป็นประจำ บอกเลยว่าเพื่อนๆ ไม่ได้เป็นอาการนี้เพียงคนเดียว หรือว่าสิ่งที่เจออยู่เป็นเรื่องแปลก!

เพราะผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเสพติดน้ำตาลมากขึ้น สืบเนื่องมาจากร้านขายของ ร้านอาหารต่างๆ มีอัตราการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของอาหารที่มีรสหวาน นั่นทำให้เราอาจกลายเป็นหนึ่งในคนที่มีอาการติดหวานได้ไม่ยาก

จากบทความเรื่อง 5 สุขภาพดีขึ้นแบบชัดเจน เมื่อเราลดน้ำตาลลง บอกว่า

ดร. เดวิด ฮีเบอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการที่มีชื่อเสียง กล่าวว่าการตัดน้ำตาลออกจากอาหารโดยสิ้นเชิงไม่ใช่สิ่งดี เราควรต้องมีน้ำตาลในอาหารบ้างในทุก ๆ วัน เพื่อช่วยให้พลังงานแก่สมอง เม็ดเลือด และอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายอย่างรวดเร็ว แต่ต้องเลือกบริโภคน้ำตาลและปริมาณต่อวันก็ไม่ควรเกินมาตรฐานที่กำหนด

should-eat-a-few-grams-of-sugar-per-day-to-avoid-eating-too-sweet

ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการกินหวานมากเกินไป ผู้หญิงแนะนำให้จำกัดปริมาณน้ำตาลอยู่ที่ 6 ช้อนชาหรือ 24 กรัมต่อวัน ส่วนในผู้ชาย ให้จำกัดไว้ที่ 9 ช้อนชาหรือ 36 กรัม ค่าเฉลี่ยนั้นอาจเพิ่มขึ้นได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีหลักฐานที่เพิ่มขึ้นซึ่งบอกว่าน้ำตาลนั้นอาจทำให้เราติดอยู่เหมือนยาเสพติดอื่นๆ ซึ่งมีผลคล้ายกันในสมอง

ดังนั้น ไม่ว่าเพื่อนๆ จะติดตามอ่านฉลากโภชนาการทุกรายการที่ร้านขายของหรือตื่นขึ้นมาด้วยความอยากกินโดนัทครั้งแรกของวัน อย่าลืมที่จะเริ่มปรับเปลี่ยนและใส่ใจพฤติกรรมการกินของตัวเองให้มากขึ้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *