ช็อคมั้ยล่ะ!! ยาอมแก้เจ็บคอมีแบคทีเรียทำดื้อยา

0

“ปากดีเหลือเกินนะเราแค่ทิ้งคนที่ทำร้าย… กลั้นใจทิ้งเธอไม่ลงสักที”

เอาจริงๆ เนื้อเพลงก็ไม่ค่อยจะตรงกับเรื่องราวที่เฮียกำลังจะกล่าวถึงเท่าไหร่ เพราะสิ่งที่เฮียนำมาฝากเพื่อนๆ วันนี้เป็นเรื่องของ “ยาอมแก้เจ็บคอ” ที่สุดท้ายอาจทำให้เราเกิดดื้อยาได้แบบไม่รู้ตัว

shock-you-sore-throat-pastille-cause-drug-resistance

เมื่อเป็นไข้หวัดมักมีอาการเจ็บคอตามมา หลายคนจึงต้องเคยพึ่งพายาอมแก้เจ็บคอ บ้างก็มีพกติดกระเป๋าไว้ไม่เคยขาด เพราะเชื่อว่าอมแล้วช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอได้

แต่เฮียไปเจอข้อมูลที่ว่า นายแพทย์พิสนธิ์ จงตระกูล อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาเตือนว่า…

“ยาอมแก้เจ็บคอบางชนิดมีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ 2 ประเภท คือ นีโอมัยซิน (Neomycin) และเบซิทราซิน (Bacitracin) แต่มีอยู่ในปริมาณน้อยจนไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ ทำให้เกิดปัญหาแบคทีเรียในลำไส้ดื้อยา โดยทำให้เชื้อแบคทีเรียเกิดการกลายพันธุ์เป็นเชื้อดื้อยา ซึ่งในปัจจุบันปัญหาเชื้อดื้อยาได้กลายเป็นปัญหาสุขภาพของคนทั่วโลก”

ในประเทศไทย กรณีการเกิดเชื้อดื้อยาในลำไส้พบว่าเริ่มมีการดื้อยาของเชื้อ E. Coli (อี.โคไล) ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่ในลำไส้เมื่อเกิดการดื้อยา ทำให้ต้องใช้ยาที่มีฤทธิ์แรงขึ้น คือ ยาในกลุ่มคาร์บาพีเนม (Carbape-nem) และเมื่อเจ็บป่วยครั้งต่อไปก็เหลือยาเพียงไม่มีชนิดที่ใช้รักษาได้หากดื้อยาดังกล่าว

ซึ่งจริงๆ แล้วอาการเจ็บคอจากการเป็นไข้หวัดไม่จำเป็นต้องใช้ยาเพราะร่างกายมีกลไกเยียวยาตัวเองได้อยู่แล้ว และวิธีที่จะแก้อาการเจ็บคอที่ทำง่าย ๆ ด้วยตัวเองก็ลองทำได้ตามนี้เลย!!!

  • ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง
  • อมยาอมสมุนไพรฟ้าทลายโจร
  • กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *