ปลา ‘สมอง’…เผา ‘เสื่อม’! กินปลาเผา ช่วยให้สมองไม่เสื่อม

0

DSC_0521_Cover-620x392

เป็นที่รู้กันดีว่า ‘ปลา’ มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์นานานัปการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง, กับการบำรุงสมองของเรา แต่หากเรานำเจ้าปลาตากลมเหล่านี้มาปิ้ง มาเผา…รู้หรือไม่ว่ามันไม่เพียงแต่จะช่วย ‘บำรุง’ อย่างเดียว หากแต่ยังช่วย ‘ป้องกัน’ ไม่ให้สมองของเราเสื่อมได้อีกด้วย!

ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กของสหรัฐอเมริกาศึกษาพบว่า…เพียงแค่เปลี่ยนมากินปลาปิ้งหรือเผา อาทิตย์ละมื้อ จะช่วยบำรุงสุขภาพสมอง ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหลงลืม ความจำถดถอย และเป็นโรคสมองเสื่อมให้น้อยลงได้

นักวิจัยได้พบจากการวิจัยโดยการตรวจสมองด้วยเครื่องเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ว่า…การกินปลาปิ้งหรือเผา จะช่วยบำรุงรักษาเซลล์ประสาท ทำให้เซลล์บริเวณสมองที่ถือว่าสำคัญกับความจำและสติปัญญามีความแข็งแรงยิ่งขึ้น

ดร.ไซรัส ราชิ ระบุว่า “ผู้ที่กินปลาปิ้งหรือเผาจะมีสมองที่โตกว่าคนอื่น ซึ่งจะมีเซลล์สมองในบริเวณที่เกี่ยวข้องกับความจำและเรียนรู้โตกว่า เหตุผลที่สำคัญก็คือ สมองส่วนนี้มีความเสี่ยงสูงกับโรคสมองเสื่อมด้วย” เขายังเสริมอีกว่า “ทั้งยังพบว่าความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อม และสติปัญญาเสื่อมจะถดถอยลงภายในระยะเวลา 5 ปี ลงถึง 5 เท่า”

จนถึนตอนนี้ ‘ปลาเผา’ ก็ยังคงเป็นเมนูฮอตฮิตของคนไทยมาโดยตลอด ใครจะไปรู้ว่า…คนไทยอาจจะมีอัตราสมองเสื่อม ที่น้อยกว่าชาวบ้านเขาก็ได้นะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *