“ดื่มแอลกอฮอล์” จะเสี่ยงเสียชีวิตและมะเร็งขึ้นอยู่กับปริมาณและเวลา

0

หลังจากที่แม่นุ่มได้เขียนบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลเสียอย่างหนึ่งของแอลกอฮอล์ การศึกษาพบ “แอลกอฮอล์” มีผลกับความรุนแรงทางเพศ ทำผู้ชายก้าวร้าวหนักขึ้น ทำให้เฮียอยากให้เพื่อนๆ ได้เห็นข้อเสียอื่นๆ และเพิ่งมีงานวิจัยค้นพบเกี่ยวกับเรื่องนี้

งานวิจัยใหม่พบว่า “ความเสี่ยงในการเสียชีวิตและเป็นมะเร็งในคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่พวกเขาดื่มมันด้วย”

risk_of_cancer_from_alcohol_upon_period_quantity-2

งานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ที่ PLOS Medicine โดย Andrew Kunzmann และเพื่อนร่วมงาน จากมหาวิทยาลัยควีนส์เบลฟาสต์ โดยในสหรัฐฯ แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน สำหรับผู้ชายและไม่เกิน 1 แก้วต่อวันสำหรับผู้หญิง

แม้มีปริมาณแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ในขณะเดียวกันการวิจัยได้แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เกิดจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุซึ่งบ่งบอกถึงผลกระทบจากการดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด

การศึกษาใหม่ได้วิเคราะห์ว่าความเสี่ยงรวมของโรคมะเร็งหรือความตายจากสาเหตุใด ๆ ที่แตกต่างกันในบุคคลที่มีการดื่มแอลกอฮอล์ที่แตกต่างกันในช่วงชีวิตทั้งหมดของพวกเขา โดยใช้ข้อมูลจาก 99,654 คน ทั่วสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการติดตามผลโดยเฉลี่ย 8.9 ปี โดยเปรียบเทียบตามกลุ่ม ดังนี้ครับ

  • ดื่มแบบแอลกอฮอล์น้อย 1-3 แก้วต่อสัปดาห์
  • ดื่มน้อย น้อยกว่า 1 แก้วต่อสัปดาห์
  • ดื่มหนักแต่น้อยกว่า 2-3 แก้วต่อวัน
  • ดื่มหนัก 3 แก้วต่อวัน

risk_of_cancer_from_alcohol_upon_period_quantity-1

พบผู้เสียชีวิต 9,559 รายและเป็นมะเร็งระยะแรกที่ 12,763 ราย และไม่ว่าจะเป็นกลุ่มไหนต่างก็พบความเสี่ยงในการตายมากขึ้นเมื่อเทียบกับคนที่ไม่แตะมันเลย

การศึกษานี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อัตราการเกิดมะเร็งและอัตราการตาย ซึ่งคณะนักวิจัยหวังว่ามันจะทำให้ผู้คนตระหนักถึงแนวทางในการรักษาสุขภาพของตัวเอง

เอาล่ะครับ ถ้าใครอยากเลิกดื่มสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาลองเริ่มต้นด้วยกันแบบนี้ดู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *