ผลการวิจัยเผย “อาหารแปรรูป ไขมันสูง” เสี่ยงมะเร็ง!

0

ขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่มและของหวานอาจมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้มากขึ้นตามการศึกษาใหม่ โดยผลการวิจัยนี้ถูกเผยแพร่ใน The BMJ (รายสัปดาห์ทางการแพทย์ที่ได้รับการตรวจสอบ) เมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา

โดยงานวิจัยครั้งนี้นั้นโฟกัสที่อาหารแปรรูปพิเศษ ที่มีไขมันสูงอันเป็นไขมันอิ่มตัว น้ำตาลและเกลือสูง ซึ่งในผลงานการวิจัยที่ผ่านมานั้นพบว่า คนอเมริกันกว่า 61% แคลอรี่สูงเพราะมาจากการกินอาหารแปรรูปมากนั่นเอง*

งานวิจัยครั้งใหม่ นักวิจัยพบว่า ในผู้ใหญ่ (ชาวฝรั่งเศส) กว่า 150,000 คน กินอาหารแปรรูปเพิ่มขึ้นและมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงสูง 12% ของการเป็นโรคมะเร็ง กระดาษเป็นคนแรกที่สำรวจความเชื่อมโยงระหว่างโรคมะเร็งกับอาหารแปรรูป

research-reveals-high-fat-processed-foods-cancer-risk

การวิจัยค้นพบรูปแบบเฉพาะในข้อมูลซึ่งหมายความว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะบอกได้ว่าอาหารชนิดนี้เป็นตัวก่อให้เกิดมะเร็งได้อย่าง 100% แต่ถึงอย่างนั้นในผลการวิจัยก็มีความสอดคล้องอยู่

เพราะจากระหว่างการศึกษาและติดตามกว่า 5 ปี พบแบบนี้…

  • ผู้เข้าร่วมการวิจัย 2,200 คน ได้รับการนิจฉัยว่าเป็นมะเร็งแล้ว
  • โอกาสเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น 12%
  • 11% คือมะเร็งเต้านม
  • มี 153 คนเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

คุณภาพทางโภชนาการที่ไม่ดีของอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ นักวิจัยได้ทิ้งท้า้ยเพิ่มเติมได้อย่างน่าสนใจว่า

“เราไม่ได้ต้องการให้ตื่นตระหนกมากเกินไป เราต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลการวิจัย เพิ่มความเข้าใจของกลไก เราจำเป็นต้องอธิบายเพิ่มเติมก่อนพูดกับผู้คนว่า ‘คุณจะตายด้วยโรคมะเร็ง'”


*61% of Your Calories Are From Highly Processed Food: Study โดย MANDY OAKLANDERTime.com
ที่มา: Ultra-Processed Food Linked to Cancer, Study Says โดย JAMIE DUCHARME, Time.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *