งานวิจัยจาก Washington University เผย ‘ผัก’ ที่ช่วยต่อต้านริ้วรอย

0

เหมือนหนัง Sci-fi อย่างไรอย่างนั้นเลยทีเดียว นักวิจัยได้ค้นพบว่า สารประกอบบางอย่างที่จะช่วยปรับปรุงการเผาผลาญอาหารของเรา ทั้งยังการส่งเสริมพลังงานและการปรับปรุงความไวของอินซูลิน โดยสารนี้จะพบได้ในผลไม้บางชนิดและผัก

นี่ไม่ได้เป็นการกล่าวอ้างลอยๆ แต่เป็นผลการศึกษาจาก Washington University School of Medicine ที่ St. Louis แสดงให้เห็นว่าการบริโภค Nicotinamide mononucleotide (NMN) ซึ่งร่างกายของเราแล้วผลิตตามธรรมชาติมีผลบวกต่อต้านริ้วรอยในสัตว์ และการศึกษาในสัตว์ได้ประสบความสำเร็จ ซึ่งนักวิจัยวางแผนที่จะดำเนินการทดลองในมนุษย์

การศึกษาในสัตว์ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ใน Cell Metabolism เปิดเผยว่า หนูที่ดื่มน้ำเสริมด้วย NMN ได้รับการปรับปรุงในการเผาผลาญอาหารและพลังงาน ที่น่าสนใจคือ มันค่อนข้างได้ผลเป็นอย่างดีในหนูที่มีอายุมากกว่า และเห็นผลชัดเจนเมื่อเทียบกับหนูที่อายุน้อย

NMN ที่พบในผลไม้และผัก เช่น อะโวคาโด บรอกโคลี กะหล่ำปลี Edamame และแตงกวา

Ripe avocado on a wooden background

Raw broccoli on wooden background

Fresh green garden cabbage on rustic wooden background

Soy beans in bowls

Fresh Cucumber  slices on wood background

แต่จากการทดลองไม่ได้หมายความว่าสารนี้เป็นยาอายุวัฒนะหรอกนะครับ หรือในเรื่องของ anti-aging (ต่อต้านริ้วรอย) หากเราเลือกที่จะกินอาหารดังกล่าวในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุด การกินผักเหล่านี้อาจมีผลกระทบสะสมบางอย่างเกี่ยวกับการเชื่อมต่อระบบประสาทของร่างกาย Shin-ichiro Imai อาจารย์ประจำงานศึกษาดังกล่าวได้กล่าวเสริมไว้

อย่างไรก็ดี จากการศึกษาเพียงแค่ให้เรารับรู้ถึงอาหารที่มีประโยชน์ แต่ไม่ได้ให้ยึดติดกับผลลัพธ์อย่างการต่อต้านริ้วรอยมากไป แต่หากเพื่อนๆ อยากทานผักผลไม้เพื่อลดริ้วรอยแล้ว เฮียแนะนำว่าให้แบ่งสัดส่วน 1/4 หรือ 1/2 ของจาน นี่คือสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารหลายคนแนะนำไว้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *