มื้อเช้าแบบคุณภาพ มาลองดูนี่สิ!

0

ผลวิจัยเมื่อปี 2013 ของมหาวิทยาลัยมินนิโซตาชี้ว่า…

ถ้าเทียบกับคนที่พยายามกิน อาหารเช้าทุกวันกับคนที่ไม่ค่อยกินโอกาสที่จะมีภาวะความดันเลือดสูง ของคนกลุ่มแรกก็ต่ำกว่า

แต่การสวาปามแต่อาหารเช้าที่ไม่มีประโยชน์ นอกจากไม่ช่วยอะไรอาจทำให้โรคความดันเป็นหนักกว่าเดิมก็ได้นะ ดังนั้น ในบทความนี้เฮียได้ข้อมูลดีๆ จากชีวจิตกับเมนูอาหารเช้าดีๆ ที่ให้อาหารเช้าเป็นเครื่องมือลดความดันได้อย่างจริงจัง ไปดูกันต้องทำอะไรบ้าง

ซีเรียลข้าวโอ๊ต

quality-breakfast (2)

บทวิเคราะห์ล่าสุดของอังกฤษชี้ว่าซีเรียลข้าวโอ๊ตอุดมด้วยเบต้ากลูแคนซึ่งเป็นกากใยอาหารชนิดที่อาจจะช่วยลดค่าความดันเลือดได้ดีกว่ากากใยอาหารชนิดอื่นและยังมีรสชาติที่เข้ากับรสชาติอื่นๆ ได้ดีด้วย


เพิ่มไข่

quality-breakfast (3)

ควรจะทำไข่ดาวบนข้าวโอ๊ตต้มสัก 1-2 ฟอง เพราะผลวิจัยของมหาวิทยาลัยทูเลนชี้ว่าถ้าเทียบระหว่างคนที่กินโปรตีนมากที่สุด (แคลอรีจากโปรตีนมีสัดส่วนประมาณ 30% ของปริมาณแคลอรีที่บริโภคในแต่ละวัน) กับน้อยที่สุดคนกลุ่มแรกก็มีค่าความดันเลือดต่ำกว่าคุณอาจจะเพิ่มรสชาติโดยใส่อะโวคาโด เบคอน (โปรตีนรมควัน) พริกไทยดำและซอสพริกลงไปด้วยก็ได้


บลูเบอร์รี่หวานๆ

quality-breakfast (4)

กินบลูเบอร์รี่หวานๆ แทนยาลดความดันเพราะผลวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดชี้ว่า ถ้าเทียบระหว่างคนที่กินบลูเบอร์รี่สัปดาห์ละประมาณครึ่งถ้วยกับคนที่ไม่กินคนกลุ่มแรกมีค่าความดันเลือดมากกว่าถึง 10% และนั่นก็เป็นเพราะสารประกอบในพืชที่เรียกว่าแอนโทไซยานินซึ่งพบได้ในบลูเบอร์รี่


 

เลือกน้ำร้อน

quality-breakfast (1)

ควรจะใช้น้ำร้อนๆ ในการชงชาเขียวดื่มนั่นเพราะผลวิจัยของอังกฤษชี้ว่าดื่มชาเขียววันละ 5-6 ถ้วยช่วยลดค่าความดันเลือดตัวบนได้ถึง 2 จุด โดยสาร EGCG หรือโพลิฟีนอลชนิดที่พบในชาเขียวจะชวยต้านการอักเสบซึ่งทำให้ค่าความดันเลือดสูง


 

ที่สำคัญนะครับ เฮียแนะนำว่าให้นั่งกินอาหารเช้าริมหน้าต่างเพราะผลววิจัยเมื่อปี 2014 ที่ตีพิมพ์ใน Journal of lnvestigaove Dermatology ชี้ว่าค่าความดันเลือดของคนที่ได้รับยูวีเอจกแสงแดด 20 นาที จะต่ำกว่าค่าความดันเลือดของกลุ่มควบคุมถึง 2 จุดโดยยูวีเอจะกระตุ้นการไหลเวียนของไนตริกออกไซในกระแสเลือด ซึ่งจะช่วยควบคุมความดันเลือดและลดโอกาสในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองนั่นเอง!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *