เทรนด์วัตถุดิบสุดเฮลท์ตี้อย่าง “ข้าวโอ๊ตบด” ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?

0

เชื่อว่านาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ข้าวโอ๊ตบด” หนึ่งในวัตถุดิบที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงมากที่สุดเมื่อพูดถึงเรื่องลดน้ำหนัก หรือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ด้วยความฮอทนี้ก็เกิดคำถามที่ว่า… จริงๆ แล้วข้าวโอ๊ตบดดีต่อสุขภาพเราขนาดนั้นเลยหรือ? เราลองไปอ่านคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญกันดีกว่าครับว่าเขาว่ากันอย่างไรบ้าง

“เอาจริงๆ นะ คุณไม่สามารถกินข้าวโอ๊ตแบบสดๆ จากไร่ได้เลยหรอก ข้าวโอ๊ตที่ถูกห่อด้วยเปลือกแข็งต้องนำออกก่อนการปรุงอาหารและการบริโภคนะ” 

Joanne Slavin ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการจาก University of Minnesota กล่าว ข้าวโอ๊ตมีส่วนประกอบที่เป็นธัญพืชซึ่งเราสามารถปรุงได้

ข้าวโอ๊ตบดดีกับสุขภาพอย่างไรบ้าง

oatmeal_good_for_health_or_not

Shengmin Sang ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การอาหารและสุขภาพของมนุษย์ที่ North Carolina A & T State University เป็นท่านหนึ่งที่ได้ตรวจสอบคุณสมบัติทางโภชนาการของข้าวโอ๊ต กล่าวว่า

“การกินข้าวโอ๊ตธัญพืชสามารถป้องกันโรคเบาหวานและลดระดับคอเลสเตอรอลซึ่งอาจป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ทั้งผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าข้าวโอ๊ตมีฤทธิ์ต้านการอักเสบโรคเรื้อรังได้ด้วยเหมือนกัน”

นอกจากนี้ ไฟเบอร์เป็นคุณสมบัติทางสุขภาพหลักของข้าวโอ๊ต ดีสำหรับระบบทางเดินอาหาร ในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก ตัวอย่างเช่น เส้นใยอาหารจะช่วยชะลอการแปรรูปอาหารและการดูดซึมในรูปแบบที่ส่งเสริมความอิ่มและกลมกลืนกับการตอบสนองต่ออินซูลินของร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของคนเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคอ้วนลงพุงได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์สุขภาพที่เราต้องเพิ่มในมื้ออาหารแล้วสำหรับสายรักสุขภาพตัวจริง!

ที่มา: Is Oatmeal Healthy? Here’s What the Experts Say โดย MARKHAM HEID, Time.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *