อะไรอยู่ในเส้น! เตี๋ยวเส้นใหญ่…ทานได้-ทาน ‘ดี’

0

0002D09B1864FD5D57ECE7j

คำว่า ‘เส้น’ แหวกว่ายอยู่คู่ไลฟ์สไตล์ของมนุษย์เรามาช้านาน

ทั้งเส้นด้าย เส้นสาย เส้นชัย ยันเส้นใหญ่! ก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่พวกเราต้องพบปะเจอะเจอในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

ทว่า, เส้นใหญ่ ที่หลายคนขยาดจนต้องร้องว่า “อะฮือ!” กลับไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด…

 

คำสารภาพจากผู้เชี่ยวชาญ ‘เส้น’

จากที่มีการแชร์กันอย่างแพร่หลายบนโลกโซเชียล ถึงข่าวลือที่ว่าการรับประทานก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่จะทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากในเส้นใหญ่มีการใส่สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ลงไปเป็นสารกันบูด พร้อมบอกให้เลี่ยงไปรับประทานเส้นเล็กและเส้นหมี่แทนนั้น

รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก โดยยืนยันว่า สิ่งที่ถูกแชร์กันไปอย่างแพร่หลายนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่มีการบอกว่าเป็นอันตรายนั้น เป็นเพียงแค่แก๊ซที่ใช้ในการยับยั้งและทำลายจุลินทรีย์ในอาหารเท่านั้น วิธีใช้คือนำกำมะถันมาเผาเพื่อรมควันทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนในถังหมักไวน์ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ เนื้อสัตว์ และปลาที่ต้องอบแห้ง รวมทั้งเส้นหมี่และเส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆอีกด้วย

ทั้งนี้สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะถูกกระบวนการเมแทบอไลต์ (Metabolite) ให้สารดังกล่าวกลายเป็นซัลเฟต และขับถ่ายออกทางปัสสาวะโดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่ประการใด ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดปริมาณที่สามารถใช้ได้ในผักและผลไม้แห้งไม่เกิน 2,500 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และสำหรับเส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ อยู่ที่ 500 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม หากมากกว่านี้จะทำให้อาหารเปลี่ยนรส และมีรสชาติที่ไม่พึงประสงค์ได้

นอกจากนี้ รศ. ดร.เจษฎา ยังได้อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า…ที่ให้เลี่ยงการรับประทานเส้นใหญ่แล้วไปทานเส้นเล็กแทนนั้น ไม่มีประโยชน์เลย เพราะจริงๆแล้ว เส้นเล็กกับเส้นใหญ่ก็ทำมาจากโรงงานเดียวกัน เพียงแต่นำแป้งของเส้นใหญ่มาตากให้แห้งมากขึ้นแล้วจึงแบ่งเป็นเส้นเล็ก

สาร กับ เส้น

ส่วนในเรื่องของสารกันบูด เป็นเพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวทำจากแป้งข้าวเจ้า ทำให้มีความชื้นสูง และขึ้นราง่าย จึงทำให้ต้องผสมสารกันบูด อย่างเช่น กรดเบนโซอิก (Benzoic acid) ซึ่งเป็นวัตถุกันเสียที่มีการใช้กันมานาน เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นก๋วยเตี๋ยวบูดง่าย โดยปริมาณที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้คือไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ที่สำคัญ, การสำรวจของกระทรวงสาธารณสุขยังพบสารกันบูดชนิดนี้ในเส้นเล็กมากกว่าเส้นใหญ่เสียอีก ดังนั้นถ้าหากอยากหลีกเลี่ยงสารกันบูด ก็ควรเปลี่ยนไปรับประทานเส้นบะหมี่เหลืองหรือวุ้นเส้นแทน เนื่องจากเส้นทั้งสองชนิดนี้ไม่ได้ทำจากแป้งข้าวเจ้า และใส่สารกันบูดน้อยกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นๆ

ทีนี้ไม่ว่าจะเส้นไหนๆ ก็รับประกันได้ว่า…ยังคงความอร่อยให้กับผู้บริโภคอย่างเราได้แน่นอน ขอแค่เพียงศึกษาข้อมูลให้ถูกต้อง ก็เตรียมโซ้ยเส้น-สูดเตี๋ยวกันให้อิ่มหนำสำราญได้เลย!

 

อนึ่ง, จะแมวดำ หรือ แมวขาว…ขอให้มันจับหนูได้เป็นพอ ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *