อาหารอะไรบ้างที่เป็น Must Eat ของคนวัย 40+

0

ช่วงอายุ 40+ เป็นวัยที่อาจต้องเผชิญเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตมากขึ้น ความท้าทายมีมากขึ้นแต่ทั้งนี้ก็จะเป็นวัยที่ประสบการณ์จะช่วยให้เราสามารถรับมือกับปัญหาได้แทบทุกรูปแบบเหมือนกัน ส่วนในเรื่องของการดูแลสุขภาพนั้น จากบทความเรื่อง แนวทางลดน้ำหนักตามช่วงอายุ 20 30 40 วัยไหน ใช้วิธีไหนดี? แนะนำเกี่ยวกับการลดอ้วนในช่วงวัย 40+ ว่า…

ช่วงอายุนี้จะเริ่มสูญเสียกล้ามเนื้อและระบบเผาผลาญก็จะทำงานช้าลงแล้ว ความอ้วนจึงคืบคลานเข้ามาหาคุณง่ายมาก ซึ่งการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกินโปรตีนในปริมาณ20-30 กรัม /มื้อ กับการออกกำลังกายแบบยกน้ำหนักจะช่วยคุณได้

สำหรับการดูแลเรื่องของอาหารการกินนั้นเป็นสิ่งสำคัญไม่ต่างจากการลดน้ำหนัก มาดูกันว่า มีอาหารอะไรบ้างที่เป็น Must Eat ของชาววัย 40+

must-eat-40

ผักผลไม้

ผักและผลไม้สดให้ได้ 1/3 ของอาหารทั้งหมด เท่านี้ก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพดีและสามารถลดน้ำหนักได้แล้ว เนื่องจากผักและผลไม้สดจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามิน, แร่ธาตุ,  เอนไซม์ที่ช่วยในการย่อย อีกทั้งเส้นใยที่ช่วยชำระล้างระบบทางเดินอาหารให้สะอาดและดูดซึมพิษที่ไม่ต้องการออกไป – เป็นคน Healthy Eating ง่ายๆ ด้วยการปรับพฤติกรรมแบบนี้!

ข้าวกล้อง

เต็มไปด้วยสารอาหารและเป็นแหล่งที่ดีของแมกนีเซียมและเส้นใยอาหาร พวกมันช่วยให้อุจจาระของเราเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นผลดีไม่ทำให้เราเสี่ยงมะเร็งในลำไส้ใหญ่

เลือกถั่วเป็นของว่าง

กินถั่วพัลส์แทนข้าวสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของคุณได้มากกว่าร้อยละ 20 ตามการค้นพบครั้งแรกจากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Guelph – กินถั่วพัลส์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

โยเกิร์ต

ช่วยให้ย่อยง่าย ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ มีสารพรีไบโอติก ซึ่งมีส่วนช่วยลดการเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ หรือมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกอย่าง Combif AR ก็ได้เหมือนกัน เพื่อนๆ สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่

มื้อเช้าเลือกที่ครบ 5 หมู่

หากร่างกายได้รับการเติมเต็มตั้งแต่เช้าก็จะช่วยให้มีพลังงานไปตลอดวันนั่นเอง แม้จะเป็นเรื่องยากที่จะเตรียมมื้อเช้าให้ครบ 5 หมู่ แต่ให้คุณลองปรับเปลี่ยนมาเตรียมอาหารเช้าตั้งแต่ช่วงเย็น ก็ช่วยให้การทำในข้อนี้ง่ายขึ้น

พึ่งวิตามินบ้าง

เราไม่รู้ได้ว่าตัวเองพลาดอะไรไปบ้าง แต่วิตามินยังคงจำเป็นกับร่างกายเสมอ ดังนั้นลองเพิ่มวิตามินซีเพื่อป้องกันโรคหวัด วิตามินบีบำรุงประสาทและสมอง


ดูแลตัวเองก่อนก็ได้ประโยชน์ก่อนนะคะ :)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *