เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายแบบนี้กิน “กุ้ง หอย ปู ปลา” ช่วยเถอะ!!!

0

“Cause you’re hot then you’re cold You’re yes then you’re no

You’re in then you’re out You’re up then you’re down

You’re wrong when it’s right It’s black and it’s white

We fight, we break up We kiss, we make up”

เดี๋ยวก็ร้อน สักพักเปลี่ยนมาเป็นเย็น เมื่อกี้บอกว่าตกลง สามนาทีหันมาบอกใหม่ “ไม่เอาละนะ” คือ….. ????

อารมณ์ผีเข้าผีออกแบบนี้เป็นกันอยู่หรือเปล่า เฮียมีเคล็ดลับดีๆ แค่กิน “กุ้ง หอย ปู ปลา” ก็ช่วยได้แล้วนะ

variant mood (1)

ช่วยยังไง?

การขาดวิตามินบางชนิด  เช่น วิตามินบี 12 อาจเป็นสาเหตุของอาการผิดปกติทางระบบประสาท พบทั่วไปทั้งในคนมีคู่และไร้คู่ อาจส่งผลทำให้ฉุนเฉียวง่าย หวาดระแวง หรือป่วยเป็นโรคอารมณ์แปรปรวนได้

การศึกษาจาก Journal of Psychopharmacology แสดงให้เห็นว่าเป็นภาวะปริมาณวิตามินบี 12 ในเลือดต่ำ พบมากในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางอารมณ์ (Mood Disorder) เช่น โรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder)

โดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลให้ความกระจ่างเกี่ยวกับโรคนี้ว่า เกิดจากสารเคมีในสมองของผู้ป่วย ซึ่งทำหน้าที่สื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทแปรปรวนทำให้เกิดความผิดปกติอย่างชัดเจน 2 ลักษณะ คือ มีอารมณ์ซึมเศร้าสลับกับอารมณ์คึกคัก พลุ่งพล่าน

ในระยะซึมเศร้า  ผู้ป่วยมักรู้สึกเบื่อหน่าย มองสิ่งต่าง ๆ ในแง่ลบ อารมณ์อ่อนไหวง่าย หงุดหงิด และเก็บตัว แต่เมื่อเวลาผ่านไป อารมณ์จะเปลี่ยนเป็นคึกคักมีความมั่นใจในตัวเองสูง พูดมาก และคิดแล่นเร็ว

เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติทางอารมณ์ควรกินอาหารที่มีวิตามินบี 12 สูง เช่น ปลา กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก ให้เพียงพอนั่นเอง แต่ถ้าใครที่กินอาหารมังสวิรัติควรปรึกษาแพทย์เพื่อเสริมวิตามินในรูปแบบเม็ดแทน

variant mood (2)

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *