ความเข้าใจผิดเรื่องการกินอาหารเสริม ที่น่ารู้!

0

เรียกได้ว่าจะหันหน้าไปทางไหนในตอนนี้ก็มีแต่กระแสอาหารเสริมเต็มไปหมด อีกทั้งการโฆษณาชวนเชื่อ ก็ทำให้เราอดใจไม่ไหวต้องซื้อหามารับประทานเพิ่มเติมเสริมให้กับร่างกายของเราด้วย วันนี้เรามีความรู้มาฝากเกี่ยวกับการเลือกอาหารเสริมดูสิว่า จริง  ๆ แล้ว เรามีความจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องรับประทานอาหารเสริม

จากผลการสำรวจความคิดเห็นทางด้านสุขภาพของประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป  ของกรมสนับสนุนการให้บริการและสุขภาพของประเทศไทยทั้ง 4 ภาพ ได้มีการสุ่มกับกลุ่มตัวอย่าง ที่มีความเข้าใจในเรื่องของการรับประทานหารที่ไม่ถูกต้อง ร้อยละ 70 ได้ให้ความคิดเห็นว่า…

อาหารเสริมนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องรับประทานเป็นประจำ ซึ่งสำหรับคนที่มีการศึกษาสูงกว่าระดับปริญญาตรี ได้ให้ความคิดเห็นนี้มากถึงร้อยละ 77 กันเลยทีเดียว!

misunderstanding-of-supplements-to-know

แล้วคุณทราบกันหรือไม่ว่าอาหารเสริมอันที่จริงคืออะไร สำหรับอาหารเสริมนั้น ก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานเพิ่มเติมจากอาหารมื้อหลัก  เพื่อช่วยในการเสริมเติมเรื่องสารอาหารบางชนิดให้กับร่างกาย  ซึ่งมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล โดยปกติแล้วจะไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วย เด็ก และสตรีมีครรภ์ และที่สำคัญไม่จำเป็นต้องรับประทานทุกวันเพราะไม่ใช่อาหารที่ร่างกายต้องการแต่อย่างใด

การรับประทานอาหารเสริมทุกวัน มีข้อเสียด้วยนะ เพราะจะทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่มากเกินความจำเป็น ทำให้สารเหล่านั้นสะสมอยู่ในร่างกาย และทำให้ตับและไตของเราทำงานหนักมากผิดปกติ เพื่อขับเอาสารเหล่านั้นออกจากร่ายกาย สุดท้าย ตับและไตของคุณมีปัญหาแน่นอน

ทางที่ดีสำหรับการเลือกรับประทานอาหารเสริมก็คือ  เบื้องต้นควรรับประทานอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่ และอยู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะพอควร หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสจัด เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี อร่อยปากลำบากกาย  และอย่าลืมเรื่องสำคัญคือ การออกกำลังกายให้เหมาะสมและพักผ่อนให้เพียงพอ  อาหารเสริมก็ทานได้แต่การรับประทานมากเกินความจำเป็น ก็เสี่ยงต่อร่างกายของเราด้วยเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *