จำกัดเวลากิน ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้!

0

โรคอ้วน เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งและโรคร้ายแรงอีกหลายโรค มีงานวิจัยหลายผลงานยืนยันแบบนั้น แน่นอนว่าเบื้องต้นของการแก้ไขปัยหา “โรคอ้วน” ก็คือ การลดน้ำหนัก ลดปริมาณแคลอรี่เพื่อช่วยป้องกันเนื้องอก โดยมีการศึกษาพบว่า ไม่เพียงแต่การจำกัดแคลอรี่ในการกิน แต่การจำกัดช่วงเวลากิน นับเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การป้องกันที่มีประสิทธิภาพสำหรับโรคมะเร็งด้วยเช่นเดียวกัน

ความเชื่อมโยงระหว่างการปรากฏตัวของโรคอ้วนและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการพัฒนาโรคมะเร็งบางชนิ ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งเต้านมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินและผ่านวัยหมดประจำเดือน ด้วยเหตุนี้แพทย์อาจแนะนำให้ผู้หญิงบางคนใช้กลยุทธ์การลดน้ำหนักที่หลากหลายเพื่อป้องกันการพัฒนาของเนื้องอก

limited-time-to-eat-help-prevent-cancer

ตอนนี้การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าแทนที่จะเปลี่ยนสิ่งที่พวกเขากินเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเนื้องอก การกำหนดเวลาอาหารก็ให้ประโยชน์เหมือนกัน

จำกัดเวลากิน กับ จำกัดแคลอรี่ อะไรดีกว่า?

การจำกัดเวลาในการรับประทานอาหารต้องการให้บุคคลกินอาหารทุกมื้อภายในเวลาที่กำหนดในแต่ละวัน นักวิจัยแนะนำว่า วิธีนี้อาจส่งผลดีต่อสุขภาพของเมตาบอลิซึมมากกว่าการจำกัดแคลอรี่ธรรมดา โดย Manasi Das, Ph.D. , จาก University of California ใน San Diego ผู้นำในการศึกษาครั้งนี้ กล่าวว่า…

“การรับประทานแบบจำกัดเวลาอาจประสบความสำเร็จมากกว่าการจำกัดแคลอรี่ในการควบคุมผลกระทบด้านลบของโรคอ้วนเนื่องจากความหิวโหยและความหงุดหงิดที่ทำให้ยากต่อการติดกับการจำกัดแคลอรี่ในระยะยาว” 

โดยผลการศึกษาพบว่า หนูที่เป็นโรคอ้วนที่ควบคุมอาหารในเวลาจำกัดนั้นมีการเจริญเติบโตของเนื้องอกน้อยกว่าหนูที่กินแบบไม่ จำกัดเวลา

จากข้อมูลของ Manasi Das ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า ผลของการกินแบบจำกัดเวลาอาจมีประสิทธิภาพในการป้องกันและรักษามะเร็งเต้านม นักวิจัยนำเชื่อว่าการค้นพบในปัจจุบันอาจนำไปสู่วิธีการป้องกันที่ดีกว่าสำหรับคนที่มีความเสี่ยงของโรคมะเร็งในอนาคต

ที่มา: Time-restricted eating may prevent tumor growth โดย 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *