“คีเฟียร์” นมเปรี้ยวชื่อแปลก ประโยชน์แร๊งงง!!!

0

คีเฟียร์ (Kefir)

นมเปรี้ยวชนิดหนึ่งที่ได้จากการหมัก นมวัว แพะ หรือแทค ด้วยแบคทีเรียและยีสต์ กรับวนการหมักช่วยเปลี่ยนน้ำตาลแล็กโตส (Lactose) ในนมให้กลายเป็นกรดแล็กติส (Lstcit Acid) ทำให้มีรสเปรี้ยว

คีเฟียร์มีรสชาติเปรี้ยวคล้ายโยเกิร์ตแต่มีความข้นหนืดน้อยกว่า และมีไพรไบโอติก หรือแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแตกต่างกัน

โดยแนะนำให้กินสลับกับโยเกิร์ตโดยกินร่วมกับผลไม้สดเพื่อให้ร่างกายได้รับไพรไบโอติกหลากหลายช่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารทำลายจุลินทรีย์ก่อโรคทั่งกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแอนติบอดีต่อต้านสิ่งแปลกปลอมเเละเพิ่มภูมิคุ้มกัน

Kefir

ขณะเดียวกันเมื่อกินผลไม้ที่มีกากใยสูงควบคู่กับคีเฟียร์จะมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก (Prebiotic) ทำหน้าที่เป็นอาหารให้กับโพรไบโอติกกระตุ้นให้จุลินทรีย์ชนิดดีภายในลำไส้เจริญเติบโตได้ดีอละเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุบางชนิด เช่น แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียมสังกะสีอีกด้วย

คีเฟียร์เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปริมาณเอนไซม์แล็กเทส (Lactase) ในระบบทางเดินอาหารตำส่งผลให้ไม่สามารถย่อยน้ำตาลแล็กโทสในนมได้หลังดื่มนมจึงเกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อท้องเดินแวดท้อง แนะนำให้ดื่มคีเฟียร์แทนนมช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียมเพียงพอโดยไม่ก่อให้เกิดอาการปั่นป่วน ในระบบทางเดินอาหาร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *