“น้ำแข็งไส” ของหวานสุดฮิตหน้าร้อน อย. ออกโรงเตือน ระวังโรค!

0

เมื่อเข้าสู่หน้าร้อนทีไร หลายๆ คนคงนึกอยากกินน้ำแข็งใสราดน้ำหวานสีสวย ของหวานทานเล่นยอดฮิตประจำซัมเมอร์ใช่ไหมล่ะ แต่รู้ไหมคะว่าน้ำแข็งใสอาจเต็มไปด้วยสารปนเปื้อนไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ ทั้งนี้อย.ได้ออกมาเตือนให้ผู้ที่ชอบทานน้ำแข็งไสเลือกใช้น้ำแข็งรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่สะอาด ไม่เช่นนั้นอาจต้องพบกับเชื้อโรคที่แถมมากับความหวานเย็นด้วย

น้ำแข็งไส ของหวานสุดฮิตหน้าร้อน อย. ออกโรงเตือน ระวังโรค! (2)

คณะกรรมการอาหารและยาหรืออย.แนะว่า ช่วงหน้าร้อนหากเก็บอาหารหรือผลิตภัณฑ์ใส่อาหารไม่สะอาด อาจพบกับเชื้อ ประเภท ซัลโมเนลล่า วิบริโอ อี.โคไล หรือสแตฟฟ์ โลคอคคัสออเรียสได้ ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายคลื่นไส้ อาเจียน รวมถึงเกิดโรคท้องร่วงได้อีกด้วย

ดังนั้น อย. จึงได้ออกมาเตือนให้ผู้บริโภคทุกคนระมัดระวังอาหารจำพวกน้ำแข็งไส น้ำดื่ม รวมถึงไอศกรีมในถังสแตนเลสเป็นพิเศษ ในการระมัดระวังเบื้องต้นนั้น ก่อนทำการซื้อน้ำดื่มหรือน้ำแข็งต้องอ่านฉลากและสำรวจว่าผลิตภัณฑ์ที่บรรจุมีรอยรั่วซึมหรือไม่ มีกลิ่นผิดปกติหรือไม่ ส่วนไอศกรีมต้องดูทั้งสี กลิ่น และรส หากมีความผิดปกติก็ไม่ควรเสี่ยงรับประทาน

น้ำแข็งไส ของหวานสุดฮิตหน้าร้อน อย. ออกโรงเตือน ระวังโรค! (1)

ถึงแม้ช่วงหน้าร้อนในบ้านเราจะร้อนมหาโหดแค่ไหน แต่ก็ไม่ควรเสี่ยงกับของหวานที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคนะคะ ดังนั้นก่อนทานน้ำแข็งใสหรือไอศกรีมก็อย่าลืมปฏิบัติตามคำเตือนของอย.กันด้วยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *