เมื่อป่วยหลายคนก็มักคิดว่า เราจะต้องอยู่ที่โรงพยาบาลแต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ป่วยแล้วต้องดูแลกันที่บ้าน ก็ต้องมีวิธีในการดูแลผู้ป่วยด้วยเหมือนกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นโรคเล็กน้อยไปจนถึงโรคร้ายแรงเรื้อรังก็ตาม โดยเฉพาะในเรื่องของ “อาหาร” นี่คือสิ่งที่มาดามจะมาแนะนำในบทความนี้
อาหารเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของผู้ป่วยมาก ผู้ป่วยจำเป็นต้องกินอาหารครบ 5 หมู่ ในปริมาณพอเหมาะ และต้องกำหนดเวลาในการกินแต่ละมื้อ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ป่วยรู้จักเตรียมตัวก่อนการกิน
คุณศิริพร เสมสาร พยาบาลวิชาชีพ หลักสูตรฝึกอบรม พยาบาลชั้นสูงระดับวุฒิบัตร คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี แนะนำว่า…
“ผู้ป่วยส่วนมากมักมีความอยากอาหารที่ชอบ ผู้ดูแลจึงต้องทำความเข้าใจในจุดนี้ และไม่ควรตำหนิผู้ป่วยถึงความต้องการนั้น ซึ่งผู้ดูแลสามารถให้อาหารที่ผู้ป่วยชอบได้มื้อละน้อยๆ เช่น ผู้ที่ให้อาหารทางสายยางแต่อยากกินน้ำพริก ผู้ดูแลสามารถใช้ช้อนตักน้ำพริกเพียงปลายเช้า แล้วป้ายปากผู้ป่วยให้พอได้ลิ้มรส”
นอกจากนี้ ควรดูแลให้ผู้ป่วยกินน้ำอย่างเพียงพอ ในกรณีที่ไม่มีข้อจำกัดของโรค ควรให้ดื่มน้ำวันละ 2000 ซีซี นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญควรรู้นะคะ 🙂