5 ทาง กินอย่างไรให้หายท้องอืด

0

สำหรับคนชอบทานอาหารมื้อดึกแบบจัดเต็ม คงเคยพบอาการท้องอืดในตอนเช้าได้บ่อยๆ ทั้งอึดอัด ตึงแน่นท้อง ทำอะไรก็ไม่สะดวก นึกแล้วยังต่อว่าตัวเองที่รับประทานแบบไม่บันยะบันยังแบบนี้ ไม่เป็นไรค่ะเรามีวิธีแก้ปัญหาท้องอืดในตอนเช้ามาบอก รับรองหายทันใจแน่นอน

1.เลือกธัญพืชในมื้อเช้า

how-to-eat-not-be-flatulence-5

เพราะไฟเบอร์ เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดในการลดอาการท้องอืด ไฟเบอร์จะเข้าไปกระตุ้นระบบย่อยอาหาร กระเพาะอาหารและลำไส้ให้ทำงานได้ดี ดังนั้น หากรู้สึกว่าท้องอืดเปลี่ยนจากการทานอาหารเช้าทั่ว ๆ ไป เป็นอาหารธัญพืชอย่าง ข้าวโอ๊ต หรือจะเป็นเมล็ดเจียแช่นมถั่วเหลืองสักแก้ว รับรองอิ่มและสบายท้องเยอะเลย

2.งดกาแฟไปก่อน

how-to-eat-not-be-flatulence-3

ถึงแม้ว่ากาแฟจะเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตในมื้อเช้า แต่หากมีอาการท้องอืดที่สะสมมาตั้งแต่กลางคืน แบบนี้หาเครื่องดื่มอื่นมาแทนกาแฟกันดีกว่าจะได้ทำให้รู้สึกสดชื่น แถมยังลดอาการท้องอืดได้ เช่น น้ำมะพร้าว ชาสะระแหน่ และชาคอมบุ (Combucha) เป็นต้น

3.ผลไม้สดก็ช่วยได้นะ

how-to-eat-not-be-flatulence-1

ผลไม้สดหลายชนิดสามารถช่วยเราได้ โดยเฉพาะ มะละกอและสับปะรด เนื่องจากมีฤทธิ์ไปช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร จึงทำให้ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้อีกด้วย หากวันในรู้สึกย่ำแย่ลองนำมะละกอ และสับปะรด มาปั่นเป็นสมูธตี้แล้วเติมใบสะระแหน่กับขิงลงไป รับรองสดชื่นกระปรี้กระเปร่าแน่นอน

4.เน้นอาหารที่แบบน้ำๆ

how-to-eat-not-be-flatulence-2

โซเดียมคั่งค้างสะสมในร่างกายจากอาหารมื้อดึกก็เป็นสาเหตุทำให้ท้องอืดในตอนเช้าได้ ดังนั้นควรกำจัดโซเดียมเหล่านั้นออกจากร่างกายให้หมด ด้วยการดื่มน้ำและเลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก ๆ ทั้ง ผัก ผลไม้ หรืออาหารอย่างข้าวต้ม หรือซุป แค่นี้ร่างกายก็จะได้รับน้ำเพียงพอที่จะไปขจัดโซเดียมที่คั่งค้างแล้ว

 

 

5.มองหาโพแทสเซียม

how-to-eat-not-be-flatulence-4

การที่เราตื่นมาแล้วไม่สดชื่นก็เพราะร่างกายมีโพแทสเซียมต่ำ แถมยังทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องผูก ได้ด้วย ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาจึงควรจะรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น มะม่วงสุก กล้วย หรือมะเขือเทศเป็นมื้อเช้า รับรองทานแล้วจะสดชื่นแถมลดแก๊สในกระเพาะอาหารได้สบาย


แค่นี้ก็สามารถจัดการกับอาการท้องอืดได้อย่างดีเยี่ยม รับรองว่าจะทำให้รู้สึกสบายท้องยิ่งขึ้นแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *