น้ำมันมะพร้าว vs เนยมะพร้าว ต่างกันอย่างไร?

0

นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง Coconut Oil หรือ “น้ำมันมะพร้าว” นั่นเอง แต่มีอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มาจากมะพร้าวเหมือนกันเรียกว่า “เนยมะพร้าว” หรือ Coconut Butter แม้จะไม่ได้รับความนิยมเท่าแต่ก็อาจทำให้หลายคนที่เห็นสับสนได้ เพราะผลิตภัณฑ์ทั้งสองมีลักษณะและกลิ่นคล้ายกัน แต่ในความเหมือนนั้นต่างกันอยู่นะ ต่างอย่างไร ไปดูกันครับ!

how-does-coconut-oil-vs-coconut-butter-differ-1

น้ำมันมะพร้าว

ทำด้วยน้ำมันเย็นสกัดจากเนื้อมะพร้าว ทำให้แข็งที่อุณหภูมิห้องและกลายเป็นของเหลวเมื่อถูกความร้อน มีกลิ่นมะพร้าวอ่อน มีลักษณะเป็นน้ำมันปานกลางและมีกลิ่นหอม ไขมันอิ่มตัว 14 กรัมต่อน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะโดยประมาณ และมีแคลอรี่ 110 แคลอรี่

how-does-coconut-oil-vs-coconut-butter-differ-2

เนยมะพร้าว

ทำโดยเนื้อมะพร้าวรวมทั้งน้ำมัน ทำเป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้องและจะนุ่มเหลวเมื่อได้รับความร้อน มีรสมะพร้าวที่ชัดเจนรวมถึงกลิ่นด้วยเช่นเดียวกัน ไขมันอิ่มตัว 10 กรัม และไฟเบอร์ต่อน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะโดยประมาณ มีแคลอรี่ 120 แคลอรี่ซึ่งอย่างหลังนั้นในน้ำมันมะพร้าวไม่มี นอกจากนี้ยังมีโปรตีน โพแทสเซียม แมกนีเซียมและเหล็ก

how-does-coconut-oil-vs-coconut-butter-differ-3


ปริมาณไขมันอิ่มตัวสูงในน้ำมันมะพร้าวและเนยมะพร้าวเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ American Heart Association (AHA) เตือนว่าอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงจะทำให้โคเลสเตอรอลสูงและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

แต่ในกลุ่มผู้ที่สนับสนุนน้ำมันมะพร้าว ได้ออกมาบอกว่า ส่วนใหญ่ของไขมันอิ่มตัวเป็นกรดลอริก ดังนั้นจึงเพิ่มขึ้นจริงคอเลสเตอรอลที่ดีและลดความเสี่ยงของโรค

กรดลอริกยังไม่ได้รับการค้นคว้าเท่าๆ กับไขมันอิ่มตัวอื่น ๆ แต่การศึกษาขนาดเล็กอย่างน้อยหนึ่งชิ้นสนับสนุนว่าเป็นประโยชน์ต่อคอเลสเตอรอล การศึกษาเกี่ยวกับชายและหญิงที่มีสุขภาพแข็งแรงพบว่า การรับประทานไขมันที่เป็นของแข็งที่อุดมไปด้วยกรดลอริกส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลที่ดีขึ้นกว่าการกินไขมันทรานส์

จากบทความเรื่อง งานวิจัยล่าสุด ทำสงสัย “น้ำมันมะพร้าว” ดีจริงสำหรับสายรักสุขภาพหรือเปล่า? แม้ว่าจะมีการถกเถียงเรื่องนี้ แต่ว่าการอภิปรายยังคงมีต่อไป Mark Hyman, MD กล่าวว่า น้ำมันมะพร้าวยังคงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มันช่วยสมดุลฮอร์โมนเพื่อนำไปสู่การเผาผลาญไขมัน และมีการวิจัย Medium-chain Triglycerides (MCTs)  ในน้ำมันมะพร้าวจะถูกเผาผลาญแตกต่างจากกรดไขมันอิ่มตัวอื่นๆ

อย่างไรก็ดี การเดินทางสสายกลาง เลือกบริโภคแต่พอดีน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *