“ฮัดเช่ยยย…” หวัดเล่นงาน กินยาหมอคู่สมุนไพร คูลนะ!

0

“ฮัดเช่ยยย…”

เสียงใครไม่รู้ได้ยินดังมาแต่ไกล เห็นแบบนี้แล้วหวั่นใจ เฮียทนไม่ไหวครับขอหยิบแมสส่วนตัวขึ้นมาปิดปากเบาๆ กลัวว่าถ้าอ่อนแอจะได้เสียตังค์ค่าหมอ เพราะช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นลง โรคที่มาทุกฤดูกาลอย่าง “หวัด” ก็ตามมาจนเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่อย่าคิดว่าเป็นปกติไปครับ ไม่อย่างนั้นเกิดเป็นเรื้อรังจะพาลเป็นโรคร้ายอย่างปอดบวมเอาได้

แต่ถ้าใครที่กำลังเป็นหวัดอยู่ นอกจากทานยาตามแพทย์สั่งแล้ว เฮียจะบอกว่าการทานสมุนไพรก็จะช่วยลดอาการไข้หวัดให้บรรเทาลงอย่างรวดเร็วได้เหมือนกัน ซึ่งสมุนไพรที่จะช่วยแก้หวัด และหาทานได้ง่าย ก็มี…

1.ตะไคร้

Spices and herbs vector set. Colored on white

ตะไคร้ เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการลดน้ำมูกและแก้อาการคัดจมูกได้ดี โดยให้นำตะไคร้มาบุบให้แตกประมาณ 3-4 ต้น จากนั้นนำมาต้มกับน้ำเปล่าประมาณ 1 ลิตร ตั้งไฟจนเดือดแล้วรินเอาแต่น้ำ จิบบ่อยๆ ระหว่างวัน อาการหวัดจะค่อยๆ ทุเลาลง

2.พริก

Spices and herbs vector set. Colored on white

พริกมีสรรพคุณในการแก้อาการคัดจมูก และทำให้หายใจสะดวกมากขึ้น โดยให้นำต้นพริกมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาสับเป็นท่อนเล็กๆ แล้วตากแดดให้แห้ง เสร็จแล้วนำไปต้มกับน้ำ 1 ลิตร จนเดือดแล้วรินเอาแต่น้ำ ดื่มครั้งละ 1 แก้วเป็นประจำเช้าเย็น จะเห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

3.กระเทียม

Spices and herbs vector set. Colored on white

สรรพคุณในการแก้อาการคัดจมูก และบรรเทาอาการไข้หวัดให้ทุเลาลง แม้จะมีกลิ่นฉุนหน่อย แต่ขอบอกเลยว่าผลลัพธ์ที่ได้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน โดยให้นำกระเทียมมากินสดๆ พร้อมกับมื้ออาหารครั้งละ 7 กลีบ กินเป็นประจำจะรู้สึกได้ว่าอาการไข้ค่อยๆทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัด แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย โดยกระเทียมจะช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด ป้องกันโรคไขมันอุดตัน และแก้อาการมือชาเท้าชาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

4.ขิง

Spices And Meadow Flowers Herbal Set

ช่วยลดน้ำมูกและละลายเสมหะ โดยให้นำขิงแก่ 1 แง่ง มาหั่นเป็นแว่นบางๆ จากนั้นนำไปต้มในน้ำ 1 ลิตรจนเดือด กรองเอาแต่น้ำมาดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3 เวลา เช้า-กลางวัน-เย็น น้ำมูกจะลดลงพร้อมทั้งอาการไข้หวัดที่ทุเลาลงด้วย


 

เมื่อเป็นหวัด นอกจากจะทานยาแก้ไข้ตามที่แพทย์จัดให้แล้ว ก็ควรทานสมุนไพรเหล่านี้ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้อาการไข้หวัดทุเลาลงอย่างรวดเร็ว และค่อยๆ หายไปในที่สุด อีกทั้งสมุนไพรเหล่านี้ก็ยังมีสรรพคุณและประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย ซึ่งก็จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงได้ดีทีเดียว แม้ในยามปกติก็สามารถทานสมุนไพรเหล่านี้ได้เหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *