แพ้อาหาร ให้กินสู้… แบบนี้ก็ได้หรอ?

0

อาการแพ้อาหารสามารถเกิดขึ้นได้ในหลายๆคน และอาจมีความแตกต่างกันไป เช่น บางคนแพ้กุ้ง แพ้อาหารทะเล บางคนแพ้ไข่ บางคนแพ้อาหารประเภทนม แพ้ของหมักดอง ฯลฯ ซึ่งอาการก็เริ่มตั้งแต่ปากบวม คัน หรือหายใจไม่ออกต้องหามเข้าโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว ซึ่งนับว่าอันตรายไม่ใช่เล่น แต่ก็ยังมีความเชื่อที่ว่า หากแพ้อาหารอะไรก็ให้กินต่อไปอีก เดี๋ยวมันจะหายไปเอง แบบนี้ไม่รู้ถูกหรือผิด ดังนั้นเราลองไปดูความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้กันดีกว่า

อาการแพ้อาหารเกิดจาก?

อาการแพ้อาหารเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนมากมักมีสาเหตุจากอาการผิดปกติของร่างกายที่ทำปฏิกิริยากับผู้ป่วย ซึ่งก็แตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล ร่างกายบางคนขาดสารบางอย่างที่ทำหน้าที่ย่อยสารอาหารบางชนิด จึงให้ร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารประเภทนั้นๆ ได้ 

  • อาหารบางอย่างทำปฏิกิริยากับภูมิแพ้ อาการจะเกิดขึ้นทันที เช่น ปากเจ่อ ปากบวม ผื่นขึ้น หน้าบวม ลิ้นบวม น้ำมูกน้ำตาไหล หายใจไม่ออก สำหรับอาหารที่แพ้มักเป็นอาหารโปรตีน เช่น อาหารทะเล เนื้อสัตว์บางชนิด หรือถั่ว
  • อาหารบางอย่าง ทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบ ท้องเสีย ถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นเลือด เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง
  • อาหารบางอย่าง อาจทำให้เกิดอาการลำไส้ผิดปกติ ทำให้การเจริญเติบโตของผู้ป่วยคนนั้นช้า เช่น นม ไข่ขาว ถั่วลิสง ปลา หรือไก่

แพ้อาหาร ทนทานต่อไปจนกว่าหายได้หรือไม่?

food-allergy

อาจเป็นไปได้ เช่น เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ที่มีอาการแพ้นม ไข่ และข้าวสาลี อาจมีอาการที่ดีขึ้นได้เมื่ออายุโตขึ้น พัฒนาการทางร่างกายค่อยๆ พัฒนาจนเต็มที่ แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่มีอาการแพ้ มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีอาการแพ้ไปตลอดชีวิต ซึ่งการปรับตัวกินทีละน้อยอาจพอทำได้แต่ต้องมีอาการไม่มาก ซึ่งหากไม่แน่ใจก็ไม่ควรกินดีกว่า หรืออาจปรึกษาแพทย์เพื่อความแน่ใจ

ทีนี้ก็พอจะเข้าใจเกี่ยวกับความเชื่อเหล่านี้กันบ้างแล้ว ซึ่งอย่างไรก็ตาม เมื่อแพ้อาหารควรพบแพทย์เพื่อฟังคำแนะนำที่ถูกต้องจะดีกว่า เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาเกิดขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *