“น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์” วันละ 1 ช้อน ตอบทุกโจทย์เพื่อสุขภาพ

0

The European Food Safety Auhority (EFSA) หรือองค์การความปลอดภัยของอาหารแห่งยุโรป ผู้ดำเนินการรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์เพื่อชี้ให้เห็นปัญหาและอันตรายที่สำคัญตลอดห่วงโซ่อาหารทั้งทางตรงและทางอ้อม องค์กรที่มีความน่าเชื่อถือนี้ได้แนะนำว่า

ร่างกายควรได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 วันละ 2 กรัม!

เพื่อช่วยประโยชน์ในเรื่องของ…

  • ลดคอเลสเตอรอลรวมทั้งกลีเซอไรด์ และเพิ่มคอเลสเตอรอล ชนิด HDL(High density lipoprotein) ในเลือดได้ซึ่ง HDL จะช่วยทำให้หลอดเลือดสะอาด ด้วยการให้คอลเลสเตอรอลมาเกาะ EPA สำหรับนำไปสร้าง Prostaglandins-3 ทำให้เกล็ดเลือดไม่เกาะกัน
  • ช่วยบำรุง DHA เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมอง ที่ทำหน้าที่บำรุงสมอง และสายตา
  • ช่วยป้องกัน และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบ และโรคอื่นๆ

แต่เพราะร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์กรดไขมันโอเมก้า 3 เองได้ ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องหาอาหารเพื่อมาทดแทน โดยอาหารที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีก็คือ

น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์

FLAXSEED OIL (2)

หรือ Linseed Oil (น้ำมันเมล็ดลินิน) คือน้ำมันที่สกัดได้จากเมล็ดของต้นลินิน หรือต้นปอป่าน ในปัจจุบันมีการเพาะปลูกกันมากในประเทศแถบยุโรปและอเมริกา ซึ่งน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์เพียง 1 ช้อนโต๊ะ สามารถให้กรดไขมันโอเมก้า 3 สูงเพียงพอต่อความต้องการใน 1 วัน งานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าแฟลกซ์ซี้ดและน้ำมันแฟลกซ์ซี้ดมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าน้ำมันแฟลกซ์ซี้ดช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนและผู้หญิงที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย

ด้วยการนำมาผสมน้ำสลัด (แบบไม่ต้องผ่านความร้อน) หรือจะใช้ผสมในอาหารอื่นๆ ก็ช่วยเพิ่มความหลากหลายให้เมนูสุขภาพของเพื่อนๆ ได้แล้วค่ะ :)

FLAXSEED OIL (1)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *