งานทดลองพบ “อาหารไขมันสูง” สร้างปัญหาผมร่วง ผมหงอก

0

ในชุดของการทดลองกับหนู ของ Johns Hopkins นักวิจัยได้ใช้สารประกอบทดลองเพื่อลดการสูญเสียเส้นผม ลดผมขาวและผิวหนังอักเสบเชื่อมโยงกับอาหารของมนุษย์ซึ่งมีไขมันและคอเลสเตอรอลสูง

นักวิจัยกล่าวว่าสารประกอบนี้หยุดการผลิตไขมันบางชนิดที่เรียกว่า Glycosphospholipids หรือ GSLs ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนังและเยื่อหุ้มเซลล์อื่นๆ โดยการวิจัยในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่าหนูที่กินอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงมีแนวโน้มที่จะมีการเปลี่ยนสีของเส้นผมจากสีดำเป็นสีเทาหรือขาว ผมร่วงเพิ่มขึ้น รวมทั้งการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากบาดแผลหลายชนิด 

Hopkins เตือนว่าผลลัพธ์ดังกล่าวในหนูไม่ได้หมายความว่าผลกระทบเดียวกันนี้จะเกิดขึ้นในคนและไม่มีหลักฐานใดในเวลานี้ว่าสารที่พวกเขาใช้จะปลอดภัยสำหรับคน แต่ผลการวิจัยที่พวกเขากล่าวว่า มีความเป็นไปได้สำหรับการแก้ไขปัญหาเรื่องผมร่วงและบาดแผลในมนุษย์ด้วยยารับประทานหรือทาเฉพาะที่ โดยการวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ใน Scientific Reports

experimental_found_hair_loss_linked_to_fatty_diet

สำหรับการวิจัยนั้น ได้ทำการแบ่งหนูออกเป็น 2 กลุ่ม

  • กลุ่มที่กินอาหารปกติ
  • กลุ่มที่กินอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูง

เมื่อเปรียบเทียบกับหนูที่กินอาหารปกติ หนูที่กินอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูง มีอาการขนร่วงและเกิดแผลที่ผิวหนัง และผลรุนแรงมากขึ้นเมื่อได้รับอาหารเป็นระยะเวลา 36 สัปดาห์  Subroto Chatterjee หนึ่งในทีมวิจัยได้กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า..

“การค้นพบของเราแสดงให้เห็นว่าอาหารที่มีไขมันสูงนั้นอาจทำให้ผมร่วง ผมขาวและเกิดการอักเสบของผิวหนังในหนู และเราเชื่อว่ากระบวนการที่คล้ายคลึงกันนี้เกิดขึ้นกับผู้ชายที่มีปัญหาผมร่วงเมื่อทานอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงมาก”

ตามที่กล่าวไปข้างต้น นี่เป็นการทดลองและต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป แต่อย่างไรก็ดี การกินอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงไม่เป็นผลดีกับสุขภาพอย่างแน่นอน 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *