กินนมเป็นมื้อเช้า ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดตลอดทั้งวัน

0

การเปลี่ยนแปลงในการรับประทานอาหารเช้าอาจเป็นประโยชน์สำหรับการจัดการเบาหวาน ตามผลการศึกษาฉบับใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Dairy Science โดย H. Douglas Goff และทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Human Nutraceutical Research Unit ที่มหาวิทยาลัย Guelph ร่วมกับมหาวิทยาลัย Toronto ได้ตรวจสอบผลกระทบของการบริโภคนมโปรตีนสูงที่รับประทานเป็นอาหารเช้า ระดับน้ำตาลในเลือดและความอิ่มจากอาหารเช้าและหลังจากมื้อที่สอง

นมกับซีเรียลเป็นอาหารเช้าจะลดระดับน้ำตาลในเลือดภายหลังรับประทานอาหารเมื่อเทียบกับน้ำ และความเข้มข้นของโปรตีนในนมสูงจะลดระดับน้ำตาลในเลือดภายหลังการรับประทานอาหารเมื่อเทียบกับความเข้มข้นของโปรตีนนมตามปกติ การรักษาด้วยโปรตีนสูงยังช่วยลดความอยากอาหารหลังอาหารมื้อที่สองเมื่อเทียบกับโปรตีนที่มีปริมาณโปรตีนต่ำ โดย Dr. Goff และทีมได้กล่าวเพิ่มเติมว่า…

eat-milk-is-breakfast-reduce-blood-sugar-levels

“โรคเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญอาหาร หรือ Metabolic diseases กำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลกโดยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคอ้วนเป็นความกังวลชั้นนำในด้านสุขภาพของมนุษย์ ดังนั้นจึงมีแรงผลักดันในการพัฒนากลยุทธ์ด้านโภชนาการเพื่อลดความเสี่ยงและการจัดการความอ้วนและโรคเบาหวานเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถพัฒนาสุขภาพส่วนบุคคลของตนเองได้”

ทีมวิจัยได้ตรวจสอบผลของการเพิ่มความเข้มข้นของโปรตีนและเพิ่มสัดส่วนของเวย์โปรตีนในนมที่บริโภคกับซีเรียลคาร์โบไฮเดรต ความรู้สึกอิ่มและการบริโภคอาหารในภายหลังของวัน การย่อยโปรตีนจากนมและเคซีนตามธรรมชาติในนมจะทำให้ฮอร์โมนในกระเพาะอาหารย่อยอาหารช้าลงเพิ่มความรู้สึกอิ่ม การย่อยโปรตีนจากเวย์โปรตีนจะย่อยอย่างรวดเร็ว

แม้ว่าทีมงานพบความแตกต่างเพียงเล็กน้อยในการบริโภคอาหารในมื้ออาหารกลางวันเมื่อเพิ่มเวย์โปรตีนในมื้อเช้า พวกเขาพบว่านมที่บริโภคกับคาร์โบไฮเดรตสูงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง และนมที่มีโปรตีนสูงให้ผลที่ดีกว่า ดังนั้น ทีมนักวิจัยจึงได้ยืนยันความสำคัญของการดื่มนมในเวลาเช้าเพื่อช่วยให้การย่อยคาร์โบไฮเดรตช้าลงและเพื่อช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ที่สำคัญคือห้ามข้ามมื้อเช้าไปจะดีที่สุดด้วยเหมือนกัน

ที่มา: Consuming milk at breakfast lowers blood glucose throughout the day โดย Elsevier, Sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *