โซ้ยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังไง ไม่ให้เสียสุขภาพ

0

เอาจริงๆ แล้วอาหารประเภทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นอาจไม่อยู่ในลิสต์ของอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ในช่วงเวลาที่รีบเร่ง หรือแม้แต่ช่วงเวลาจำเป็น หรืออยากจริงๆ มันก็เลี่ยงได้ยาก แต่สำหรับสายเฮลท์ตี้แล้ว เฮียมีทางเลือกดีๆ ที่จะทำให้เพื่อนๆ ได้โซ้ยบะหมี่แบบไม่เสียสุขภาพและอาจได้สุขภาพที่ดีด้วย ไปดูกันครับ!

eat-instant-noodles-not-to-lose-health

1.ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างถูกต้อง

เทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในน้ำและต้มจนเดือด เมื่อบะหมี่สุกแล้ว ให้เทน้ำที่ต้มซึ่งมีส่วนผสมของ Wax ผสมผงชูรสซึ่งเป็นสารพิษทิ้งไป จากนั้นจึงต้มน้ำใหม่ให้เดือดอีกครั้ง ใส่เส้นบะหมี่ที่ต้มไว้แล้วลงไป ปิดไฟ ใส่เครื่องปรุงขณะน้ำยังร้อน เพื่อป้องกันผงชูรสในเครื่องปรุงกลายเป็นสารพิษ สำหรับบะหมี่แห้งเราสามารถใส่เครื่องปรุงได้ทันที เมื่อช้อนเส้นขึ้นจากน้ำเดือดแล้ว

สำหรับวิธีต้มแบบใส่บะหมี่ในน้ำ พร้อมเครื่องปรุงและต้มประมาณ 3 นาที จนเดือด เป็นวิธีที่ผิดเพราะจะทำเส้นบะหมี่สำเร็จรูปที่เคลือบด้วย Wax ผสมผงชูรสกลายสภาพเป็นสารพิษ ซึ่งแบบนี้ร่ายกายต้องใช้เวลา 4-5 วันในการขับออกจากร่างกายเลยทีเดียว

2.เลือกซื้ออย่างถูกหลัก

ตอนเลือกซื้อควรสังเกตบนซองว่า มีสารไอโอดีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ อยู่ด้วย จากนั้นเมื่อนำมาปรุงจะต้องเติมไข่ เนื้อสัตว์ และผัก ลงไปทุกครั้ง ฉีกซองเครื่องปรุงใส่ลงในบะหมี่ ใส่น้ำให้พอดี ซดน้ำให้ได้มากที่สุด หมดชามยิ่งดี เพราะเท่ากับว่า จะได้รับสารอาหาร 3 ชนิดเข้าสู่ร่างกายอย่างเต็มที่

3.ทำตามคำแนะนำของ อย.

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แนะให้ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์คือ ควรลดเครื่องปรุงให้เหลือเพียงครึ่งหนึ่งหรือน้อยกว่านั้น จากนั้นเติมเนื้อสัตว์และผักลงไปเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปติดต่อกันประจำเป็นเวลานาน เพราะร่างกายจะเสี่ยงต่อการได้รับโซเดียมมากเกินไปจนเป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูง


ลองนำ 3 ข้อนี้ไปปฏิบัติตามรับรองได้ผลดีต่อสุขภาพแน่นอน!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *