นักดื่มจะเสี่ยง “มะเร็ง” น้อยลง เมื่อออกกำลังกายประจำ จริงหรือ?

0

นี่เป็นข่าวดีสำหรับนักดื่มหรือเปล่า? 

หลังจากที่เฮียนำงานวิจัยเรื่อง“ดื่มแอลกอฮอล์” จะเสี่ยงเสียชีวิตและมะเร็งขึ้นอยู่กับปริมาณและเวลา ในบทความนี้ก็มีงานวิจัยจาก British Journal of Sports Medicine พบว่า คุณอาจเพิ่มชั่วโมงความสุขในการดื่ม (สำหรับนักดื่ม) ได้ หากคุณเป็นคนหนึ่งออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะการออกกำลังกายนั้นช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งที่เกี่ยวกับการดื่มได้นั่นเอง

drinking_exercise

โดยงานวิจัยนี้ได้รับการศึกษาที่ประเทศสกอตแลนด์และอังกฤษ ผ่านการสำรวจ คน 36,370 คนอายุ 40 ปีขึ้นไปในการออกกำลังกายและการดื่มด่ำที่ต่างกัน ผู้เข้าร่วมการวิจัยได้รับการจัดประเภทตามนี้

  • ไม่ออกกำลังกาย
  • ออกกำลังกายน้อย
  • ออกกำลังกายปานกลาง
  • ออกกำลังกายบ่อย (เช่น ออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)

มีการติดตามผลถึง 10 ปีด้วยกัน และพบว่า สาเหตุการตายที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งนั้นเชื่อมโยงกับระดับความถี่ของการออกกำลังกายและระดับการดื่มด้วย โดยระบุว่า ผู้หญิงมีระดับมาตรฐานการดื่มที่ 8-20 แก้วต่อสัปดาห์และ 21-49 แก้วในผู้ชาย

ในขณะเดียวกันการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอตลอดอายุของคนเรานั้นสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างมาก แม้ว่าคนๆ นั้นจะดื่มบ่อยก็ตาม อย่างไรก็ดี การศึกษาครั้งนี้ไม่แนะนำให้ดื่มมากกว่า 8-12 แก้วต่อสัปดาห์นะ ทั้งในหญิงและชายเลยครับ

เรื่องนี้อาจไม่เซอไพรส์เราเท่าไหร่ แต่เป็นการย้ำกันอีกสักครั้งหนึ่งว่า “การออกกำลังกาย” นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่เฮียอยากให้ทุกคนได้หันมาเพิ่มมันเป็นกิจวัตรกัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *