กาแฟ… เครื่องดื่มน่าสงสัย มีประโยชน์หรือให้โทษกันแน่?

0

เชื่อว่าในชีวิตประจำวันของใครหลายคนตอนนี้คงได้เกี่ยวข้องกับ “กาแฟ” ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะบรรดามนุษย์ออฟฟิสที่ต้องพึ่งพาคาเฟอีนทุกช่วงเช้าและบ่ายของวัน เพื่อจะได้ปลุกความง่วงให้มีพลังกลับมาทำงานได้ต่อเนื่องนั่นเอง

แบบนี้แล้วก็ชวนสงสัยอยู่ไม่น้อยเหมือนกันนะครับว่า… แล้วแบบนี้ “กาแฟ” มีผลอย่างไรบ้างกับร่างกายของเรา? ในเมื่อเราดื่มมันอยู่ทุกวัน แถมบางคนก็วันละหลายแก้วอีกต่างหาก!

“เรากำลังเรียนรู้เกี่ยวกับกาแแฟอย่างต่อเนื่อง อยู่ตลอดเวลา” Dr. Eric Rimm กล่าวศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาและโภชนาการที่ Public Health, Harvard T.H. Chan School 

หากว่าเราอยากกินอะไร เราก็ควรที่จะรู้จักมันก่อนถูกหรือไม่?

coffee we should love or leave it

ประโยชน์ของกาแฟที่อาจไม่รู้!

อย่างที่เรารู้กันว่าในกาแฟนั้นมีสารที่เรียนกว่า คาเฟอีน ซึ่งเป็นตัวช่วยสามารถลดความเมื่อยล้า กระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวได้ ทั้งยังมีกรด Chlorogenic และโพลีฟีนซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ ทั้งนี้ Dr. Eric Rimm และคณะศึกษายังเชื่อว่าการรวมกันของสารเหล่านี้อาจชะลอการดูดซึมของน้ำตาลในเลือด เพิ่มอัตราการเผาผลาญและช่วยให้หลอดเลือดผ่อนคลายทำงานได้ดีขึ้น

โทษของกาแฟที่อาจไม่รู้!

แน่นอนว่าอะไรที่มากเกินไปก็ย่อมส่งผลในทางตรงกันข้ามได้เช่นเดียวกัน กาแฟเองก็มีเงื่อนไขในการดื่มอยู่เหมือนกัน เพราะหากใน 1 วันคุณดื่มได้รับคาเฟอีนมากกว่า 300 มิลลิกรัมต่อวัน มันจะนำไปสู่… การนอนไม่หลับ หงุดหงิด ใจสั่น เกิดความกระวนกระวายใจ ทั้งการการรับคาเฟอีนหลังจากเวลาเที่ยงยิ่งมีแนวโน้มที่จะยุ่งเกี่ยวกับการนอนหลับของเพื่อนๆ ได้เลย

“ถ้าคุณเริ่มต้นที่ติดดื่มกาแฟ และนอนน้อยลงเรื่อยๆ ก็มีแนวโน้มว่าอีกไม่นาน คุณจะเกิดการนอนไม่หลับเรื้อรังได้อย่างง่ายๆ” Dr. Eric Rimm ได้กล่าวเพิ่มเติมเอาไว้

 

ก็อย่างที่เฮียได้บอกไปนั่นแหละครับว่า อะไรที่เกินคำว่า “พอดี” มักจะ “ไม่ดี” อย่างแน่นอน ดังนั้น หากเช้าเพื่อนๆ ดื่มกาแฟไปแล้ว 1 แก้ว ช่วงบ่ายก็ควรดื่มน้ำมะนาวหรือสมูธตี้ผักขมซึ่งช่วยกระตุ้นร่างกายให้หายง่วงได้เหมือนกันแทน ลดภาระให้กับร่างกายกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *