กินพริกอาจทำเสี่ยงปวดหัวแบบเฉียบพลัน

0

การกินพริกอาจมีผลกระทบที่ไม่คาดคิดบางอย่าง!

เรื่องราวนี้ถูกเน้นในวารสาร BMJ Case Reports โดยคำเตือนนี้นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่มีกรณีของชายหนุ่มคนหนึ่งได้รับการดูแลในภาวะฉุกเฉินด้วยอาการปวดศีรษะเป็นครั้งคราวที่เจ็บปวดอย่างรุนแรงหลังจากรับประทาน ‘Carolina Reaper‘ พริกที่ได้ชื่อว่าร้อนที่สุดในโลก

chili_vs_thunderclap_headache

อาการของเขาเริ่มต้นทันทีหลังจากที่เขากินพริก แต่จากนั้นเขาก็มีอาการปวดคอและศีรษะอย่างรุนแรงซึ่งแต่ละครั้งใช้เวลาไม่กี่วินาที แต่ก็เป็นในอีกหลายวันต่อจากนั้น ความเจ็บปวดของเขารุนแรงมากจนทำให้เขาต้องได้รับการดูแลในภาวะฉุกเฉินและได้รับการทดสอบเพื่อหาสภาวะต่างๆ ทางระบบประสาท

แต่การสแกน CT (computed tomography) พบว่า หลอดเลือดแดงหลายตัวในสมองของเขาหดตัว หมอวินิจฉัยอาการปวดศีรษะนี้ว่า เป็นอาการปวดหัวแบบเฉียบพลันหรือที่เรียกว่า “Thunderclap Headache” ร่วมกับ RCVS หรือกลุ่มอาการหลอดเลือดในสมองหดตัวชั่วคราว

นี่เป็นกรณีแรกที่เกี่ยวข้องกับการกินพริก ผู้รายงานได้ชี้แจงว่าแม้การกินพริกมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหดตัวของหลอดเลือดหัวใจตีบและหัวใจวายอย่างกะทันหัน แต่เมื่อ 5 สัปดาห์ต่อมาแสดงให้เห็นว่าหลอดเลือดแดงที่ได้รับผลกระทบกลับสู่ปกติ

ดังนั้น นี่อาจมีความเกี่ยวข้องในเรื่องของภาวะร่างกายกับอาหารที่อาจไปกระตุ้นจึงเกิดอาการดังกล่าวได้ แบบนี้แล้วเพื่อนๆ ก็อย่าเพิ่งกังวลไปนะครับว่าเราจะไม่สามรถกินพริกกันแล้ว :)

ที่มา: Man develops severe ‘thunderclap’ headaches after eating world’s hottest chili pepper โดย BMJ, Sciencedaily.com

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *