“แคปซูลอึ” มีอยู่จริง!!! รักษาโรคท้องร่วง

0

“ไขว่คว้ามานานกับฝันลอยๆ มัวไปมองคนบนฟ้าไกล ไม่มีจริง…”

เพราะสิ่งที่มีจริงยิ่งกว่าก็คือ “แคปซูลอึ” ฟังดูแล้ววิธีนี้อาจไม่ใช่แนวทางที่น่าลองเลยใช่มั้ยล่ะ แต่ก็ให้ผลการรักษาที่ดีจนคุณหมอและนักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายปฏิเสธไม่ได้!

ผลงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ใน Journal of the American Medical Association ชิ้นนี้ตั้งต้นจากแนวคิดที่ว่า เชื้อ Clostridium Difficile ทำให้เกิดอาการท้องเสียจนอ่อนเพลีย ขณะนี้วิธีการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะไม่ค่อยได้ผล เนื่องจากเชื้อดื้อยา วิธีที่เป็นไปได้ในแง่ทฤษฏี คือ เพิ่มเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เข้าไปขับไล่เชื้อก่อโรค โดยเชื้อที่เหมาะสมและปลอดภัยก็คือเชื้อจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของคนเรานั่นเอง

ดร.เอลิซาเบท โฮห์แมน นักวิจัยจากโรงพยาบาลแมสซาซูเซตส์ เจเนอรับ รัฐแมสซาซูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงนำอุจจาระของผู้บริจาคที่ผ่านการตรวจสุขภาพแล้วว่าแข็งแรง ไม่ใช่ผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี ไวรัสตับอักเสบ และโรคติดเชื้ออื่น ๆ มาแช่แข็ง ก่อนจะตรวจสุขภาพผู้บริจาคในอีก 4 สัปดาห์ข้างหน้า แล้วนำอุจจาระมาบรรจุในแคปซูล

apsule-crap-is-real-for-diarrhea-treatment

จากนั้นได้ทดลองให้ผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสียจากเชื้อ Clostridium Difficile จำนวน 20 รายที่มีอายุตั้งแต่ 11-89 ปี กินวันละ 15 แคปซูล ผ่านไปเพียง 2 วัน ผู้ป่วย 14 รายมีอาการหายขาดทันทีและไม่กลับมาเป็นใหม่ อีก 4 รายมีอาการดีขึ้นอย่างช้า ๆ เมื่อนำไปทดลองเพิ่มเติมในกลุ่มผู้ป่วย 21 รายก็ปรากฏว่าได้ผลดีเช่นกัน

หากเพื่อนๆ ต้องการเพิ่มเชื้อจุลินทรีย์ดีให้ร่างกายบ้าง ควรหันไปเลือกใช้วิธีง่าย ๆ อย่างการกินโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวันแทนก็ได้ครับ

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *