อาหารเช้าหลังตื่นนอน 1 ชม. ช่วยสุขภาพดี

0

หากเพื่อนๆ คนไหนมีความเป๊ะในการรับประทานอาหารเช้ามากๆ แบบว่าหลังตื่นนอนไม่เกิน 1 ชั่วโมงจะต้องได้รับประทานแล้ว รู้ไหมแบบนี้มันดีเยี่ยมมาก นอกจากสุขภาพยังดี๊ดีแล้วยังเหมือนได้รับรางวัลใหญ่ 2 สิ่งนี้ไปด้วย ลองมาดูหน่อยไหมว่ารางวัลที่ว่านี้คืออะไร

ช่วยลดน้ำหนักได้เวิร์คมาก

breakfast-after-waking-up-one-hour-to-help-the-health-1

เนื่องจากการรับประทานอาหารเช้าในชั่วโมงแรกของการตื่นนอน จะไปช่วยเติมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และในขณะเดียวกันระดับน้ำตาลในเลือดก็จะไปช่วยปลุกระบบเผาผลาญให้ตื่นจากการหลับใหล จึงเสมือนเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีให้ระบบเมตาบอลิซึมทำงานอย่างได้อย่างขยันขันแข็งไปได้ตลอดทั้งวัน กระฉับกระเฉงแบบ

แต่ถ้าหากคุณพลาดมื้อเช้าไป ระดับน้ำตาลในเลือดที่อยู่ในระดับต่ำอยู่แล้วตั้งแต่ตอนตื่นนอนก็จะทำให้อาจหวั่นไหวไปกับอาหารแคลอรีสูงและของหวานได้ง่าย ดังนั้นหากใครอยากลดน้ำหนักก็ควรรับประทานอาหารเช้าหลังตื่นนอนประมาณ 1 ชั่วโมงนะ

เพิ่มพลัง ความจำยอดเยี่ยม

ในการวิจัยของ National Weight Control Registry ได้พบว่า 78% ของคนที่ลดน้ำหนักสำเร็จ มักมีนิสัยกินอาหารเช้าหลังตื่นนอนไม่เกิน 1 ชั่วโมง ซึ่งนอกจากจะทำให้เรื่องการลดความอ้วนสำเร็จแล้ว ผลการวิจัยครั้งนี้ยังพบด้วยว่า…

คนที่กินอาหารเช้าหลังตื่นนอน 1 ชั่วโมง จะมีแนวโน้มอารมณ์ดี ผ่องใส จิตใจเบิกบาน แถมยังมีทักษะการเรียนรู้และความจำที่ดีขึ้นกว่าปกติอีกด้วย 

breakfast-after-waking-up-one-hour-to-help-the-health-2

อย่างไรก็ตาม หากการรับประทานอาหารเช้าภายใน 1 ชั่วโมงหลังตื่นนอนจะเป็นเรื่องที่ยากเกินไปสำหรับสาวๆทั้งหลาย ที่ชีวิตการทำงานส่วนใหญ่มักอยู่บนท้องถนนมากกว่า กว่าจะถึงที่ทำงานรับประทานอาหารก็สายเกินไปแล้ว ไม่เป็นไรค่ะเพราะผลการศึกษาจาก U.S. Department of Agriculture บ่งบอกว่า อย่างน้อยๆ คนเราควรรับประทานอาหารเช้าก่อน 10.00 น. ซึ่งจากการศึกษากับเด็ก 15 คน และผู้ใหญ่ 6 คนพบว่า การรับประทานมื้อเช้าก่อน 10.00 น. จะมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้การลดน้ำหนักสำเร็จถึงเป้าหมายเร็วขึ้นได้ แต่สำหรับเรื่องความจำดี หรือทำให้อารมณ์แจ่มใสน่าจะใช้ไม่ได้นะ

ก็ต้องลองปรับวิธีให้เข้ากับพฤติกรรมของเรากันค่ะ ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เปลี่ยน แล้วชีวิตก็จะค่อยๆ ดีขึ้น :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *