ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาล ต้านมะเร็ง กับ “มะระขี้นก”

0

มะระขี้นก จัดอยู่ในตระกูลบวบ สควอช ฟักทองและแตงกวา ได้รับการปลูกฝังทั่วโลก ทั้งยังเป็นวัตถุดิบในอาหารเอเชียหลายประเภท นอกจากรสชาติขมอันเป็นเอกลักษณ์รวมทั้งรูปลักษณ์ที่แตกต่าง มะระขี้นกยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพที่น่าประทับใจหลายอย่างด้วยกันนะคะ

  • มะระขี้นกอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันโรคการสร้างกระดูกและการรักษาบาดแผล  นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอสูงซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันซึ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวและการมองเห็น
  • มะระขี้นกให้โฟเลตซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาเช่นเดียวกับโพแทสเซียมสังกะสีและเหล็ก
  • มะระขี้นกเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่สามารถช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย
  • มะระขี้นกมีแคลอรี่ต่ำ แต่มีเส้นใยสูง

และนี่คือ 3 ประโยชน์สุดยอดจากมะระขี้นก ที่เพื่อนๆ น่าจะถูกใจจนอยากจะให้มื้อต่อไปมีมะระขี้นกเป็นวัตถุดิบเลยก็ได้นะคะ ไปดูกันค่ะว่าคืออะไร

benefits-of-bitter-gourd-1

1. ลดน้ำตาลในเลือด

ด้วยคุณสมบัติทางยาที่มีศักยภาพทำให้มะระขี้นกมีการใช้กันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกเพื่อช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับเบาหวาน  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันบทบาทของมะระขี้นก ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

การศึกษา 3 เดือนในผู้ใหญ่ 24 คนที่เป็นโรคเบาหวานแสดงให้เห็นว่าการรับประทานมะระขี้นก 2,000 มก. ต่อวันลดน้ำตาลในเลือดและฮีโมโกลบิน A1c ซึ่งเป็นการทดสอบที่ใช้วัดการควบคุมน้ำตาลในเลือดในระยะเวลา 3 เดือน (อ้างอิง 1)

มะระขี้นกช่วยปรับปรุงวิธีการใช้น้ำตาลในเนื้อเยื่อและส่งเสริมการหลั่งอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเช่นเดียวกัน

2. ต้านมะเร็ง

การวิจัยแสดงให้เห็นว่า มะระขี้นกมีสารบางอย่างที่มีคุณสมบัติในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง ตัวอย่างเช่น การศึกษาในหลอดทดลองหนึ่งพบว่า สารสกัดจากมะระขี้นกมีประสิทธิภาพในการฆ่าเซลล์มะเร็งในกระเพาะอาหารลำไส้ใหญ่ปอดและช่องจมูก (บริเวณที่ตั้งอยู่ด้านหลังจมูกที่ด้านหลังคอ) (อ้างอิง 2)

ทั้งยังมีการค้นพบที่คล้ายกันว่า สารสกัดจากมะระขี้นกสามารถยับยั้งการเติบโตและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งเต้านมในขณะที่ยังส่งเสริมการตายของเซลล์มะเร็งด้วย (อ้างอิง 3)

3. ลดระดับคอเลสเตอรอล

ระดับคอเลสเตอรอลสูงอาจทำให้เกิดไขมันสะสมในหลอดเลือดแดง ทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ การศึกษาจากสัตว์หลายครั้งพบว่า มะระขี้นกอาจลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยสนับสนุนสุขภาพหัวใจโดยรวม (อ้างอิง 4)


มะระขี้นกไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายอย่าง แต่ยังเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีขึ้นและระดับคอเลสเตอรอล มีโอกาสก็ลองหาเมนูดีๆ กับมะระขี้นกกันนะคะ

benefits-of-bitter-gourd-2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *