ข่าวดีของสายย่อ “ดื่มเบียร์” ใครว่ามีแต่ผลเสีย ประโยชน์ก็มีนะ

0

โดยทั่วไปแล้ว เราจะทราบแต่ข้อเสียของการดื่มสิ่งมึนเมา  แต่วันนี้เฮียขอบอกต่อสักนิดว่า การดื่มเบียร์นั้น อันที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่เสมอไปหรอกนะ ข้อดีก็มี แต่ดียังไงต้องตามมาดู!

benefits-of-beer

ดีต่อ (หัว) ใจ

ดื่มเบียร์ส่งผลดีต่อหัวใจนั่นเป็นเพราะว่า การดื่มเบียร์ส่งผลดีเหมือนกับการดื่มไวน์ เพราะจะช่วยส่งเสริมให้ระบบการทำงานของหัวใจทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งมีผลการวิจัยที่อิตาลีระบุว่า ถ้าดื่มเบียร์ในปริมาณที่พอเหมาะ (ประมาณ 1 ลิตรต่อวัน)  จะลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มเบียร์ถึง 42%

ไตทำงานดีขึ้น?

ดื่มเบียร์ช่วยทำให้ไต ทำหน้าที่ขับของเสียได้ดีขึ้น โดยมีการวิจัยพบว่า ถ้าเราดื่มเบียร์เป็นประจำ จะช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นนิ่วในไตได้ เนื่องจากในเบียร์จะมีน้ำเป็นส่วนผสมหลัก ทำให้ผู้ดื่มปัสสาวะบ่อย อีกทั้งยังช่วยชะลอการปล่อยตัวของแคลเซียมของกระดูก ที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดนิ่วในไตได้ด้วย

งานไฟเบอร์ก็มาอะแก…

คุณทราบหรือไม่ว่า เบียร์มีส่วนผสมของไฟเบอร์เป็นหลัก เพราะในเบียร์นั้นจะมีเบต้ากลูแคน ที่เป็นพระเอกในการลดระดับของคอเลสเตอรอล ซึ่งถ้าเทียบกันกับการดื่มเหล้าชนิดอื่น 1 ขวด จะมีไฟเบอร์เพียงแค่ 0.75 กรัมเท่านั้น แต่ในเบียร์พบ 1.3 กรัม ซึ่งปริมาณไฟเบอร์ที่ร่างกายควรได้รับคือ 25 กรัม สำหรับสาว ๆ และอีก 38 กรัมสำหรับท่านชาย

ดื่มเพื่อลืมเธอ อาจได้ผลนะ

ดื่มเบียร์ทำให้หายเครียดได้ เพราะจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัย Montreal ค้นพบว่า ในผู้ที่มีพฤติกรรมการดื่มเบียร์เป็นครั้งคราวนั้น จะส่งผลให้เกิดความเครียดได้น้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มเบียร์เลย

ต้านมะเร็งด้วย

ดื่มเบียร์ช่วยต้านมะเร็งได้ เพราะในเบียร์จะมีสารโพลีฟีนอยด์  ที่จะช่วยปกป้องคุณจากมะเร็ง ซึ่งสารตัวนี้จะมีหน้าที่สำหรับการดักจับสารอนุมูลอิสระให้ออกจากร่างกาย และยังเป็นสารที่ยับยั้งโปรตีนที่จะพัฒนาไปเป็นเซลล์มะเร็งอีกด้วย

แหล่งวิตามิน

ในเบียร์มีวิตามินด้วยนะ ปริมาณเบียร์ 1 ขวดจะมีวิตามินบี 12 ถึงกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน และวิตามินบี 12 ซึ่งดีต่อระบบประสาท แต่นั่นก็ต้องเป็นการเลือกดื่มที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป ดื่มเบียร์แต่พอดีช่วยให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยได้


แต่ทั้งนี้นะครับ เฮียแนะนำว่าให้ดื่มนานๆ ที ตามแต่โอกาสบ้าง (ไม่เอาแบบนานๆ ถี่นะครับ) ให้เป็นการดื่มเพื่อสุขภาพไม่ใช่เป็นการดื่มเพื่อสนองอารมณ์ตัวเอง เพราะอะไรที่มากเกินไป ย่อมส่งผลในทางเสียมากกว่าแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *