งานวิจัยพบ ‘ข้าวบาร์เลย์’ ลดคอเรสเตอรอลแถมแคลอรี่ต่ำ

0

เพื่อนๆ กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อช่วยลดคอเลสเตอรอลอยู่หรือเปล่า? บางคนกำลังเลือกผักหรือว่าผลไม้ แต่ว่าตอนนี้มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร European Journal of Clinical Nutrition พบว่า…

ข้าวบาร์เลย์มีฤทธิ์ลดคอเลสเตอรอลคล้ายคลึงกับข้าวโอ๊ต แต่มีแคลอรี่น้อยลง ครึ่งถ้วยของข้าวบาร์เลย์มีแคลอรี่น้อยกว่า 100 แคลอรี่ (บวก 3 กรัมของเส้นใยอาหารและประมาณ 2 กรัมของโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพและการลดอ้วน) เทียบกับข้าวโอ๊ต 150 แคลอรี่

นักวิจัยที่อยู่เบื้องหลังการศึกษาทบทวน 14 การศึกษาและมองว่าข้าวบาร์เลย์มีผลต่อและไขมันที่ “ไม่ดี” และไขมันรวมถึง LDL, non-HDL และ apolipoprotein B ซึ่งถือเป็นประเภทที่ไม่ดีเหล่านี้ของคอเลสเตอรอลผ่านทางกระแสเลือด

barley-reduces-cholesterol-and-low-calories-2

คุณค่าทางอาหารที่ได้รับ ใยอาหาร 6.5-6.9 กรัม ลดระดับ LDL และ non-HDL ลง 7% หลังจาก 4 สัปดาห์ และนั่นก็นำไปสู่ความเสี่ยงที่ลดลงของโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง

ซึ่งโดยทั่วไปปัญหาสุขภาพเหล่านี้ได้รับการรักษาด้วยยา แต่การวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงอาหารที่เรียบง่ายอาจช่วยได้เช่นกัน

ที่ผ่านมามีการทบทวนกล่าวว่า การบริโภคข้าวบาร์เลย์ลดลงร้อยละ 35 ในทศวรรษที่ผ่านมา แต่การปรุงอาหารทำได้ง่ายกว่าที่เพื่อนๆ คิด สามารถเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าด้วยการกินกับน้ำซุป เพิ่มผักเข้าไปก็ได้ประโยชน์เช่นเดียวกัน

barley-reduces-cholesterol-and-low-calories-1

ที่มา: Could Beer Help Lower Your Cholesterol? โดย Fitnessmagazine.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *