แนวทางให้รางวัลตัวเองอื่นๆ นอกจากการกินชุดใหญ่ที่ทำให้อ้วน!

0

หากสังเกตหน้าฟีดของเฟสบุ๊คผู้คนจำนวนมากมักแชร์สิ่งที่ตัวเองได้กินในแต่ละวัน บ้างเลี้ยงฉลองกับการประสบความสำเร็จ บ้างเลี้ยงให้รางวัลชีวิตกับตัวเอง บางคนไม่มีเหตุผลอะไรแต่อยากจะกินดีๆ

แต่รู้หรือเปล่าว่าการกินดีชุดใหญ่แบบนี้บ่อยครั้งเข้าร่างกายจะแย่เอาได้!

โดยเฉพาะปัญหาอ้วนที่กว่าจะรู้ตัวอีกครั้งก็สายไปเสียแล้ว ดังนั้นถ้าอยากสุขภาพดีอย่าให้รางวัลตัวเองด้วยของกินบ่อยเกินไป ลองเปลี่ยนไปเป็นแบบอื่นเหมือนด้านล่างนี้ก็ได้

another-way-to-reward-yourself-in-addition-to-eating-a-large-set

หันไปใส่ใจสุขภาพ

คนส่วนใหญ่มักอาศัยอาหารเป็นตัวเพิ่มความสุขหรือระบายความเครียด สุดท้ายมันจะยิ่งจะทำให้น้ำหนักเพิ่มเข้าไปใหญ่ ทางที่ดีคือไม่ควรใช้อาหารเป็นรางวัลล่อใจ แต่เปลี่ยนมาเป็นการดูแลสุขภาพตัวเองอย่าง ฝังเข็ม การใช้ถ้วยดูดเลือดแบบจีน ซาวน่าอินฟราเรด การอาบดีเกลือ หรือเดินทางท่องเที่ยวไปกับเพื่อนๆก็ยังได้

การนอนหลับอย่างเพียงพอ

การนอนหลับจะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะซ่อมแซมตัวเอง หากนอนหลับไม่เพียงพอระดับคอร์ติซอลจะพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมารวมไปถึงน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นด้วย วิธีแก้ที่สำคัญที่สุดก็คงเป็นการใส่ใจกับการนอนมากขึ้น เมื่อถึงเวลาก่อนสี่ทุ่มเลิกเก็บทุกอย่างให้เหลือแต่ที่นอนหมอนนุ่มๆกับผ้าห่มแล้วนอน แค่นี้ชีวิตก็มีความสุขแล้ว

ใจดีกับตัวเอง

บ่อยครั้งที่เรามักดูแลคนรอบข้างด้วยความรู้สึกและการปรนนิบัติที่แสนพิเศษ แต่บางทีอาจมองข้ามการดูแลตัวเองไป รวมถึงการรู้จักยอมที่จะหยุดทำกิจกรรมบ้าง หากคุณต้องการทำให้ตัวเองมีสุขภาพดีอย่าลืมกลับมาดูแลใส่ใจตัวเอง ยิ้มให้กับตัวเอง และทำตัวเองให้มีความสุขสุดๆหล่ะ ซึ่งทั้งนี้ควรใส่ใจดูแลตนเองทั้งเรื่องสุขภาพกายและสุขภาพใจเลยทีเดียว


ในโลกนี้มีความสุขอื่นๆที่สามารถให้ตัวเองได้นอกเหนือจากการกิน ลองมองไปรอบๆตัวแล้วค้นหาก็จะรู้ ซึ่งนอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแล้วคุณอาจพบความแปลกใหม่ที่ดีพิเศษสุดก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *