9 อาหาร…ล้านความสุข!

0

bg3.1

You are what you Eat!

วลีสอดคล้องสั้นๆนี้ยังคงใช้ได้ดีอยู่คู่กับมนุษย์โลกมาช้านาน เชื่อกันว่าอาหารที่เราเลือกหย่อนลงกระเพาะนั้น จะบ่งบอกถึงคุณภาพชีวิตของเราได้ ถ้ากินดี…ก็ได้ดี หากกินไม่ดี…ก็ได้ไม่ดี

หลายคนจึงอาจหลงหูหลงตาเข้าใจผิด คิดว่าการกินอะไรก็ได้ที่เราชอบ จะทำให้เรามีความสุข ทว่า, วงการการบริโภค ก็ไม่ได้สวยงามแบบนั้นเสมอไป และนี่คือ 9 ของกินใกล้ตัว ที่ทานแล้วจะทำให้เราอารมณ์ดีดี๊ด๊าอย่างมีความสุข และถึงกับต้องทานแล้วทานอีกเลยเชียวล่ะ!

 

วานิล ‘ลั้นลา’

ไม่ว่าจะเป็นวานิลลาในขนม หรือพูดดิ้งก็อร่อยละมุนลิ้นทั้งนั้น แถมยังมีกลิ่นวานิลลาหอมยั่วยวนหัวใจอีกด้วย และที่สำคัญ, ยังช่วยให้อารมณ์ร่าเริงแจ่มใส มีความสุข วานิลลาจึงเปรียบเสมือนยาเหลืองดับโทสะและความทุกข์กังวล บำรุงเส้นประสาท และถ้าจะให้ได้ผลจริงๆ ก็ต้องกินวานิลลาของแท้เท่านั้นนะฮะ

ช็อกโกแลต…ถึงแฟต ฉันก็ลั้นลา!

chocolate-weight-blog480

เนื้อเพลงจากศิลปินวงซิลลี่ฟูลส์ ทำให้เรารู้ว่าไม่มีใครสามารถเอาชนะเจ้าก้อนสี่เหลี่ยมโอชานี้ได้ ในช็อกโกแลตมีสารอาหารเกือบ 400 ชนิด โดยเฉพาะช็อกโกแลตดำมีประโยชน์มากกว่าช็อกโกแลตนมถึง 3 เท่า นอกจากนี้ช็อกโกแลตขม 1 ห่อ ยังมีคาเฟอีนมากเทียบเท่ากับกาแฟหนึ่งถ้วยอีกด้วย…ซึ่งนั่นจะช่วยทำให้เรากระปรี้กระเปร่า เพลิดเพลิน เลยทีเดียว

พริก…ดุ๊กดิ๊ก

chili-peppers1

พริก มีสารแคปไซซิน ซึ่งจะช่วยให้เรามีความสุข อารมณ์ดี คลายเครียด ผ่อนคลาย และกระตือรือร้นแบบ…ดุ๊กดิ๊กๆเลยล่ะ

Happsley…ผักชี

Parsley

ช่วยกระตุ้นให้อารมณ์ดี น้ำมันหอมระเหยและสีของผักชีจะส่งผลต่อระบบศูนย์ประสาท ดังนั้นจึงควรเติมผักชีในอาหารที่เรารับประทาน เช่น แกงจืด หรือยำอเนกประสงค์ ฯลฯ

Seafood, See fun…อาหารทะเล

bg3.1

อาหารทะเลมีโปรตีนทริปโตฟาน (Tryptophan) มีวิตามินและเกลือแร่ เช่น โพแทสเซียมและแมกนีเซียม หากกินหอยแค่ 5-6 ตัว ก็สามารถช่วยให้อารมณ์ดีได้ เพราะมันมีผลต่อพลังทางจิต และช่วยให้ประสาทที่ตึงเครียด หย่อนยานผ่อนคลายลงได้อีกด้วย

อะไรอยู่ในเส้น! ก๋วยเตี๋ยว

021

ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นใหญ่ ต่างก็มีคาร์โบไฮเดรตสูงทั้งนั้น ซึ่งจะช่วยผลิตฮอร์โมนแห่งความสุขในสมอง ทำให้เรารู้สึกมีความสุข อารมณ์ดี ขอบอกว่า…ชาวกรีกโบราณเขารู้กันมานานแล้ว!

วันนี้คุณดื่มนมแล้วหรือยัง?

milk_blue_bg

หากฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขลดลง จะทำให้เรารู้สึกถึงพลังที่ถดถอย อารมณ์เสียบันดาลโทสะ แต่หากได้กินผลิตภัณฑ์จากนม จะช่วยให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนแห่งความสุขเพิ่มมากขึ้น

ปอกกล้วยในมหาสมุทร

news_img_93469_1

กล้วย มีคุณค่าทางอาหารเช่นเดียวกันกับสับปะรด ซึ่งมีฮอร์โมนเซโรโทนิน แต่ไม่อาจพิสูจน์ได้ว่า…ฮอร์โมนจากกล้วย จะให้ผลดีเช่นเดียวกับที่ร่างกายสร้างขึ้นเองหรือไม่ แต่กล้วยก็เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง และมีโปรตีนทริปโตฟานที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน อันส่งผลให้เรามีอารมณ์ดีนั่นเอง

Happotato… ‘มันส์’ ฝรั่ง

1386168503-01130311-o

ให้พลังงานโปรตีน แร่ธาตุ และวิตามิน มันฝรั่งมีวิตามินบี 6 สูง ซึ่งจะช่วยควบคุมการเผาผลาญโปรตีนในร่างกาย ช่วยปรับฮอร์โมนให้สมดุล และยังช่วยให้ประสาทสงบมีความสมดุล ไม่ขึ้นๆลงๆ โผเข้าโผออก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น, ควรเป็นมันฝรั่งต้มหรือบด หรือมันฝรั่งในแกงมัสมั่นก็เข้าที หากเป็นมันฝรั่งทอดหรือกรอบ จะทำให้เราอ้วนตุ๊ต๊ะ และบั่นทอนสุขภาพของเรานะฮะ

 

อนึ่ง, การกิน คือ วิทยา ‘ทาน’ อย่างหนึ่ง ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *