7 ทริคเลี่ยงไขมันส่วนเกินจากการกินเพื่อสุขภาพที่ดี

0

เราทราบกันดีว่าอาหารที่มีไขมันสูง มักมาพร้อมความอร่อย รวมถึงส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ หากรับประทานมากเกินไป แต่การไม่รับประทานไขมันเลยก็ใช่ว่าจะดีต่อสุขภาพ สิ่งที่เราต้องทำคือ รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม และนี่คือ ทริคหลีกเลี่ยงไขมันส่วนเกินที่จะช่วยให้คุณกินดีสุขภาพดี

 

“ไขมัน” มีประโยชน์กับร่างกายด้านการให้พลังงาน ให้ความอบอุ่น ช่วยในการสร้างฮอร์โมนบางชนิด รวมถึงช่วยดูดซึมวิตามินเอ ดี อี เค แต่ก็ไม่ควรรับประทานมากเกินไป จะทำให้อ้วนและเกิดโรคภัยตามมา ดังนั้น จึงควรรับประทานไขมันอย่างพอควร รวมถึงเลือกรับประทานไขมันชนิดที่เหมาะสม ทั้งนี้ ร่างกายต้องการไขมันคิดเป็นพลังงานไม่เกินร้อยละ 30 ของพลังงานที่ร่างกายต้องการต่อวัน

 

47

 

ชนิดของไขมัน แบ่งออกเป็น

  1. คอเลสเตอรอล อยู่ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ของสัตว์ เช่น นม เนย
  2. ไตรกลีเซอไรด์ เป็นไขมันหลักที่เรารับประทานจากอาหาร แบ่งเป็น 1) ไขมันอิ่มตัว อาทิ ไขมันจากสัตว์ ไขมันจากนม เนย ชีส และจากพืชบางชนิด เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ เป็นต้น 2) ไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งแยกย่อยได้เป็น ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว คือไขมันที่ภายในโมเลกุลมีพันธะคู่อยู่ตำแหน่งเดียว พบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดชา, ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน คือไขมันที่ภายในโมเลกุลมีพันธะคู่อยู่หลายตำแหน่ง พบได้ในน้ำมันพืชทั่วไป เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา เป็นต้น

 

7 ทริคเลี่ยงไขมันส่วนเกินจากการกินเพื่อสุขภาพที่ดี

  1. การปรุงอาหาร ควรเลือกเป็น ต้ม นึ่ง อบแทน จะช่วยลดปริมาณไขมันในอาหารได้
  2. ถ้ารับประทานมากก็ต้องออกกำลังกายให้มาก เพื่อจะได้เผาผลาญไขมัน ส่วนเกินให้หมดไป
  3. รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงร่วมด้วย เพราะจะช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ไขมันเข้าสู่กระแสเลือดได้ช้า และส่วนที่ดูดซึมไม่หมดจะถูกขับถ่ายออกไปทางอุจจาระ
  4. ไม่ควรรับประทานอาหารแต่ละมื้อจำเจ เช่น รับประทานแต่กะเพราหมูไข่ดาวทุกวัน
  5. เลือกเมนูให้หลากหลายมากขึ้น เพื่อร่างกายจะไม่ต้องเก็บของเดิม สะสมไว้มากจนล้น และร่างกายจะมีเวลาเผาผลาญไขมันสะสมเดิม ๆ ให้หมดไปด้วย
  6. ควรเลือกใช้น้ำมันพืชแทนน้ำมัน จากไขมันสัตว์ อาทิ น้ำมันรำข้าว, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันข้าวโพด และน้ำมันเมล็ดทานตะวัน ที่สำคัญไม่ควรใช้น้ำมันทอดซ้ำ เพราะเป็นสารก่อมะเร็งได้
  7. หลีกเลี่ยงการรับประอาหารที่ทำจากไขมันทรานส์ เช่น เนยเทียม ขนมเบเกอรี่ที่ก่อ เกิดโรคหัวใจได้ง่าย

 

การรับประทานไขมันที่ดีต่อร่างกาย คือ รับประทานในปริมาณที่พอดีกับความต้องการของร่างกาย เน้นไขมันไม่อิ่มตัวเป็นหลัก (ไขมันธรรมชาติ) และควรหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ เพราะส่งผลเสียต่อร่างกายมากที่สุด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *