6 สมุนไพรใช้ต่อสู้กับอาการข้ออักเสบ

0

อาการข้ออักเสบ เป็นอีกหนึ่งอาการที่ขัดขวางกิจกรรมประจำวันของเพื่อนๆ โดยที่ความเจ็บปวดและการอักเสบอาจยังคงอยู่แม้จะมีการรักษาทางการแพทย์ เพื่อบรรเทาอาการ หลายคนจึงมองหาวิธีธรรมชาติโดยใช้สมุนไพร

6-herbs-used-to-fight-arthritis-symptoms

สมุนไพรบางชนิดอาจมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่สามารถช่วยรักษาโรคไขข้ออักเสบ (RA) โดยการลดอาการปวดในทุกรูปแบบของโรค ถึงกระนั้นยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนข้อเรียกร้องดังกล่าว ก่อนที่เพื่อนๆ จะรักษาโรคไขข้อด้วยวิธี “ธรรมชาติ” ให้แน่ใจว่าต้องได้พูดคุยกับแพทย์ก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อาจคุกคามถึงชีวิตนะครับ

1. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ใช้กันมากที่สุดในการแพทย์ทางเลือก เป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติการรักษาเป็นที่นิยมสำหรับรักษารอยถลอกที่ผิวหนังเล็ก ๆ เพื่อนๆ อาจมีเจลว่านหางจระเข้หนึ่งขวดในตู้ยาจากการถูกแดดเผา แต่ว่าผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันนี้อาจใช้ทาเพื่อบรรเทาอาการปวดข้อ

2. ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัสมีอยู่ทั่วไปในตลาดเช่นเดียวกับว่านหางจระเข้ มันใช้ในยารักษาโรคในช่องปากและใช้น้ำมันสกัดเฉพาะสำหรับเงื่อนไขต่างๆ ใบยูคาลิปตัสรูปแบบเฉพาะที่ใช้ในการรักษาอาการปวดข้ออักเสบ ใบพืชมีแทนนินซึ่งอาจมีประโยชน์ในการลดอาการบวมและทำให้เกิดอาการปวดข้ออักเสบ ผู้ใช้บางคนติดแผ่นความร้อนเพื่อเพิ่มผลประสิทธิภาพของยูคาลิปตัสในข้อต่อบวม

3. ขิง

สมุนไพรนี้ก็เป็นวัตถุดิบในยาทางเลือกอีกมากมาย สารประกอบเดียวกันกับขิงที่ให้รสชาติที่แรงยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ NCCIH กล่าวว่า การศึกษาก่อนหน้านี้ในการลดอาการบวมร่วมกับขิงในโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์มีแนวโน้มดี แต่จำเป็นต้องมีการทดลองในมนุษย์มากขึ้นเพื่อให้เข้าใจการกระทำของมันได้ดีขึ้น ในการแพทย์พื้นบ้านและขิงยาจีนใช้เพื่อเพิ่มการไหลเวียนโลหิตซึ่งนำคุณสมบัติความร้อน

4. ชาเขียว

ชาเขียวเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่นิยมมากที่สุดในโลกและถูกนำมาใช้เพื่อลดการอักเสบในร่างกาย เป็นไปได้ว่าชาเขียวสามารถใช้รักษาโรคข้ออักเสบ ในการศึกษาปี 2010 NCCIH พบว่า ชาเขียวอาจช่วยผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม แต่ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกหลายอย่างเพื่อพิสูจน์ศักยภาพที่เป็นไปได้ของชาเขียว

5. ขมิ้น

ขมิ้นเป็นผงสีเหลือง มันถูกใช้ในการปรุงอาหารเพื่อทำแกง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ การศึกษาในห้องทดลองเกี่ยวกับหนูพบว่า สมุนไพรนี้อาจชะลอการลุกลามของ RA เคอร์คูมินซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ในขมิ้นถูกนำมาใช้ในการแพทย์พื้นบ้านมานานหลายปี ซึ่งแตกต่างจากสมุนไพรชนิดอื่น ๆ NCCIH พบขมิ้นอาจทำงานได้ดีที่สุดในการต่อสู้อาการปวดข้อเมื่อนำมารับประทาน

6. เปลือกไม้วิลโลว์

การใช้เปลือกวิลโลว์ เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่เก่าแก่ที่สุดสำหรับการอักเสบ ในความเป็นจริงผู้คนในช่วงศตวรรษที่ห้าก่อนคริสต์ศักราช เคี้ยวเปลือกไม้วิลโลว์เพื่อช่วยรักษาอาการอักเสบ มีงานวิจัยชิ้นหนึ่ง (อ้างอิง) รายงานว่าสมุนไพรแสดงให้เห็นถึงข้อสัญญาในการบรรเทาอาการปวดข้อที่เกี่ยวข้องกับ OA (ข้อเสื่อม) โดยเฉพาะในหัวเข่า หลังสะโพกและคอ


 

มีสมุนไพรหลายชนิดที่มีความเชื่อว่า ช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบได้ แต่ทั้งนี้ทุกตัวอาจมีผลข้างเคียงที่ไม่รู้มาก่อน ดังนั้น ก่อนที่เพื่อนๆ จะเลือกใช้สมุนไพรควรพบแพทย์เพื่อติดตามอาการก่อนจะดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *