6 อาหารที่คนนอนดึกควรกิน หากไม่อยากทรุดกลางทาง

0

การที่ต้องทำงานจนดึกดื่นค่ำมืดอยู่เป็นประจำ อาจมีผลให้ร่ายกายทรุดโทรมเพราะขาดการพักผ่อนได้ คนนอนดึกจึงต้องเอาใจใส่ดูแลสุขภาพตัวเองด้วย วันนี้เราจึงมีอาหารที่เหมาะสำหรับคนนอนดึกมาแนะนำ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องทำงานจนดึกดื่นครับ

1.น้ำเปล่า

6-foods-that-people-sleep-late-should-eat-if-you-do-not-want-to-break-the-middle-4

ร่างกายของเรานั้นขาดน้ำไม่ได้ เราจึงเป็นต้องดื่มน้ำเพื่อไปหล่อเลี้ยงร่างกาย โดยเฉพาะคนนอนดึกควรจะดื่มให้ได้ 1.5-2 ลิตรต่อวัน เพื่อไม่ให้เกิดอาการร้อนใน และควรใช้วิธีดื่มน้ำโดยการจิบทีละน้อยแต่จิบบ่อยๆ

2.โยเกิร์ต

6-foods-that-people-sleep-late-should-eat-if-you-do-not-want-to-break-the-middle-3

อาหารที่ให้โปรตีนสูงจะช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายได้ดี ทำให้อาการอ่อนเพลียในตอนกลางคืนลดลง คนนอนดึกจึงควรทานอาหารจำพวกโยเกิร์ต แครกเกอร์โฮลวีทเนยถั่ว ถั่วอบแห้งไม่ใส่เกลือ เพื่อช่วยให้ร่างกายได้เติมโปรตีนเพิ่มขึ้น

3.ผักผลไม้

6-foods-that-people-sleep-late-should-eat-if-you-do-not-want-to-break-the-middle-2

นอกจากผักผลไม้จะมีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อการบำรุงร่างกายแล้ว การกินผักผลไม้ยังช่วยเติมความสดชื่นให้แก่ร่างกายอีกด้วย และหากในระหว่างคืนมีการรับประทานผักผลไม้ที่ช่วยแก้อาการท้องผูกที่เกิดจากการนอนดึก ก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น สำหรับผลไม้ที่แนะนำ ตามไปดูได้ที่บทความนี้กันเลยครับ 3 ผลไม้เอาอยู่! ชาร์จแบต แก้ง่วงให้คนทำงาน

4.อาหารบำรุงสมอง

6-foods-that-people-sleep-late-should-eat-if-you-do-not-want-to-break-the-middle-6

อาหารบำรุงสมองต่างๆ เช่น ถั่วเหลือง ไข่แดง เต้าหู้ เนื้อปลา อกไก่ ธัญพืชอบแห้งไม่ใส่เกลือ จะช่วยให้การทำงานของสมองเกิดการตื่นตัว และช่วยผลิตเคมีสมองที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของคนนอนดึกด้วย

5.กาแฟ

6-foods-that-people-sleep-late-should-eat-if-you-do-not-want-to-break-the-middle-1

หากคิดว่าคืนนี้ต้องอยู่ทำงานจนดึกดื่นแล้ว ในตอนกลางวันควรดื่มกาแฟประมาณ 1-2 แก้ว ซึ่งคาเฟอีนจะไปช่วยสร้างความตื่นตัวในตอนกลางคืน แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรดื่มขณะอยู่ดึก เพราะคาเฟอีนในกาแฟอาจมีผลให้หัวใจต้องทำงานหนัก เมื่อถึงเวลาที่ต้องนอนพักผ่อนอาจนอนกระสับกระส่ายจนนอนไม่หลับ

6.สมุนไพร

6-foods-that-people-sleep-late-should-eat-if-you-do-not-want-to-break-the-middle-5

ที่แนะนำเลยคือ “มิ้นท์” หรือสาระแหน่บ้านเรานี่แหละครับ นอกจากกลิ่นที่ช่วยให้สดชื่นแล้ว ลองใส่ลงไปในชาก็ช่วยเพิ่มรสสัมผัสที่ทำให้เรารู้สึกเฟรช กระปรี้กระเปร่าได้ด้วย แต่หากไม่ต้องการดื่มชาเพิ่มหลังจากที่ดื่มกาแฟมาจากข้อ 5 แล้ว เฮียแนะนำเป็น เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ สเปรย์สำหรับช่องปากสูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ นอกจากจะช่วยระงับกลิ่นปากแล้วยังมีสารสกัดและน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติถึง 7 ชนิด ช่วยคงความชุ่มชื้นบริเวณช่องปากให้สดชื่นตลอดเวลา


 

และนี่ก็คืออาหารที่คนนอนดึกควรกิน เพื่อไม่ให้ร่างกายทรุดจนเกินไป เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่นอนดึกบ่อยๆ ห้ามพลาดเป็นอันขาด 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *