6 ประโยชน์ของ “เลมอน” ที่ผ่านการวิจัยมาแล้ว และคุณอาจยังไม่รู้!

0

เลมอนมีวิตามินซีเส้นใยและสารประกอบพืชที่เป็นประโยชน์มากมาย สารอาหารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ ในความเป็นจริงเลมอนอาจสนับสนุนสุขภาพหัวใจการควบคุมน้ำหนักและสุขภาพทางเดินอาหาร และนี่คือ 6 ประโยชน์ต่อสุขภาพของเลมอนตามหลักฐานของการศึกษาและงานวิจัยต่างๆ

6-benefits-of-lemon-that-have-already-been-researched-and-you-may-not-know

1. สนับสนุนสุขภาพหัวใจ

เลมอนเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี โดยหนึ่งผลมีวิตามินซีประมาณ 31 มก. ซึ่งคิดเป็น 51% ของปริมาณอ้างอิงประจำวัน (RDI) การวิจัยแสดงให้เห็นว่า การกินผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

อย่างไรก็ตามไม่ใช่แค่วิตามินซีที่คิดว่าดีต่อหัวใจ เส้นใยและสารจากพืชในเลมอนสามารถลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้อย่างมีนัยสำคัญด้วย ยกตัวอย่างเช่น การศึกษาหนึ่งพบว่าการกินใยอาหารสกัดจากส้ม 24 กรัมทุกวันเป็นเวลาหนึ่งเดือนลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดทั้งหมด สารประกอบของพืชที่พบในเลมอน ได้แก่ เฮสเพอริดินและไดออสมินพบว่าลดคอเลสเตอรอล

2. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

เลมอนมักได้รับการส่งเสริมว่าเป็นอาหารลดน้ำหนักและมีทฤษฎีบางอย่างที่อธิบายว่าทำไมจึงเป็นเช่นนี้ ทฤษฎีทั่วไปอย่างหนึ่งก็คือเส้นใยเพกตินที่ละลายได้ในนั้นจะขยายตัวในท้อง ช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น

อีกทฤษฎีหนึ่งชี้ให้เห็นว่าการดื่มน้ำร้อนกับเลมอนจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตามน้ำดื่มเป็นที่ทราบกันดีว่าเพิ่มปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญชั่วคราว ดังนั้น อาจเป็นน้ำที่ช่วยลดน้ำหนักได้ไม่ใช่เลมอนก็ได้

ทฤษฎีอื่นๆ แนะนำว่าสารประกอบของพืชในเลมอนอาจช่วยลดน้ำหนักได้ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าสารประกอบของพืชในสารสกัดจากเลมอนอาจช่วยป้องกันหรือลดน้ำหนักได้หลายวิธี ในการศึกษาหนึ่งพบว่าหนูที่ได้รับสารสกัดจากเปลือกเลมอน พวกเขามีน้ำหนักและไขมันในร่างกายน้อยกว่าหนูตัวอื่น อย่างไรก็ตามไม่มีการศึกษายืนยันผลการลดน้ำหนักของสารประกอบเลมอน ในมนุษย์

3. ป้องกันโรคนิ่วในไต

นิ่วในไตเป็นก้อนเล็ก ๆ ที่ก่อตัวขึ้นเมื่อของเสียตกผลึกและสะสมในไต กรดซิตริกอาจช่วยป้องกันนิ่วในไตได้โดยการเพิ่มปริมาณปัสสาวะและเพิ่มค่า pH ของปัสสาวะทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเกิดนิ่วในไต เพียงแค่ 1/2-cup (4 ออนซ์หรือ 125 มล.) ของน้ำเลมอนต่อวันอาจให้กรดซิตริกเพียงพอที่จะช่วยป้องกัน

การศึกษาบางอย่างยังพบว่าน้ำเลมอนป้องกันนิ่วในไตได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ต้องมีการศึกษาที่ดำเนินการมากขึ้นจำเป็นต้องตรวจสอบว่าน้ำเลมอน มีผลต่อการสร้างนิ่วในไตหรือไม่ในระยะยาว

4. ป้องกันโรคโลหิตจาง

ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเป็นเรื่องปกติ มันเกิดขึ้นเมื่อไม่ได้รับธาตุเหล็กเพียงพอจากอาหารที่กิน เลมอนมีธาตุเหล็กบางชนิด แต่พวกเขาป้องกันโรคโลหิตจางโดยการปรับปรุงการดูดซึมธาตุเหล็กของคุณจากอาหารจากพืช

ลำไส้ซับธาตุเหล็กจากเนื้อไก่และปลา (หรือที่เรียกว่าเหล็ก heme) ได้อย่างง่ายดายมากในขณะที่เหล็กจากแหล่งพืช (ไม่ใช่เหล็ก heme) ไม่ง่าย อย่างไรก็ตามการดูดซึมนี้สามารถปรับปรุงได้โดยการบริโภควิตามินซีและกรดซิตริก เนื่องจากเลมอน มีทั้งวิตามินซีและกรดซิตริก ป้องกันโรคโลหิตจางได้

5. ลดความเสี่ยงมะเร็ง

ารศึกษาเชิงสังเกตการณ์บางอย่างพบว่า คนที่กินผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมากที่สุดมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลดลงในขณะที่การศึกษาอื่น ๆ ไม่พบผลกระทบใด ๆ นักวิจัยบางคนคิดว่าสารประกอบของพืชที่พบในเลมอน เช่น ลิโมนีนและนูริงนินอาจมีฤทธิ์ต้านมะเร็ง แต่สมมติฐานนี้ต้องการการตรวจสอบเพิ่มเติม

ในขณะที่สารประกอบจากพืชบางชนิดจากเลมอน และผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ๆ อาจมีศักยภาพในการต้านมะเร็ง แต่ไม่มีหลักฐานเชิงคุณภาพแสดงว่าเลมอน สามารถต่อสู้กับมะเร็งในมนุษย์ได้

6. ปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหาร

เลมอนประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตประมาณ 10% ส่วนใหญ่อยู่ในรูปของเส้นใยที่ละลายน้ำและน้ำตาลอย่างง่าย เส้นใยหลักในเลมอนคือ เพกตินซึ่งเป็นใยอาหารที่ละลายน้ำได้ซึ่งเชื่อมโยงกับประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เส้นใยที่ละลายน้ำสามารถปรับปรุงสุขภาพของลำไส้และชะลอการย่อยน้ำตาลและแป้ง ผลกระทบเหล่านี้อาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง


 

เลมอนมีปริมาณวิตามินซีสูงเส้นใยที่ละลายน้ำได้และสารประกอบพืชที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เลมอนอาจช่วยลดน้ำหนักและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจโรคโลหิตจางนิ่วในไตปัญหาทางเดินอาหารและมะเร็ง เลมอนไม่เพียง แต่เป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังมีรสชาติและกลิ่นที่ดีอีกด้วย

ที่มา: 6 Evidence-Based Health Benefits of Lemons โดย Helen West, RD (UK)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *