5 ประโยชน์ที่อยากบอกให้คิดถึง ‘ผลไม้ตระกูลส้ม’ เวลาหิว

0

หลายๆ คนคงพอรู้กันมาแล้วว่า “ผลไม้ตระกูลส้ม” (Citrus) อย่าง มะนาว เลมอน มะกรูด ส้มโอ เกรปฟรุต ฯลฯ ล้วนมีประโยชน์มากมาย แต่มี 5 ประโยชน์ที่มาดามอยากนำเสนอและให้เพื่อนๆ ได้คิดถึง เผื่อเวลาหิวช่วงบ่ายจะได้เลิกหยิบขนมหวาน แล้วหันมาเลิฟๆ กับของหวานจากธรรมชาติแบบนี้กันบ้าง

ข้อดีของผลไม้ตระกูลส้มหรือ Citrus

1.เสริมสร้างกระดูก

5-things-to-say-citrus-fruit-when-hungry-1

รู้หรือไม่ว่าน้ำส้มให้แคลเซียม และวิตามินดีแก่ร่างกายได้พอๆ กับนมเลยทีเดียว ซึ่งแคลเซียมนี้จะไปเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ ในน้ำส้มยังมีวิตามินซี ที่ช่วยเพิ่มกระบวนการดังกล่าวอีกด้วย แต่ให้ระวังไว้นิดว่า กรดอะซีติกในผลไม้จำพวกนี้อาจทำลายสารเคลือบฟันได้ จึงไม่ควรแปรงฟันภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากดื่มน้ำผลไม้ตระกูลนี้

2.บำรุงผิว

5-things-to-say-citrus-fruit-when-hungry-2

ในตระกูลส้มจะมีสารไฟโตนิวเทรียนต์มากมาย ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงสารกลุ่มฟลาวาโนนส์ สารโพลีฟีนอลส์ สารแอนโธไชยานินส์ และวิตามินซี ที่ช่วยทำให้ผิวดี สวยสว่างกระจ่างใสอีกด้วย

3.ขับถ่ายคล่อง

5-things-to-say-citrus-fruit-when-hungry-3

ในอดีตตามตำรับจีนมักจะเสิร์ฟเปลือกส้มคู่กับอาหาร ประเภทเนื้อสัตว์ เพื่อช่วยย่อยอาหารที่มีไขมันสูง และบางตำรายังแนะนำให้เริ่มวันใหม่ด้วยน้ำเลมอน 12 ออนซ์ ผสมกับน้ำอุณหภูมิปกติ ก็จะช่วยชะล้างของเสียในระบบย่อยอาหารและลำไส้ได้อย่างดี เพราะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ

4.ดูแลสายตา

5-things-to-say-citrus-fruit-when-hungry-6

เนื่องจากผลไม้ตระกูลส้มเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยปกป้องแก้วตาจากโรคต้อกระจกได้ นอกจากนี้ยังพบว่าการบริโภควิตามินอีและซีในปริมาณมากๆ จะช่วยป้องกันโรคต้อกระจกได้ แม้แต่ในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูงก็เช่นกัน

5.อารมณ์ดี

5-things-to-say-citrus-fruit-when-hungry-5

ในส้มมีสารโฟเลต ช่วยให้สมองหลั่งฮอร์โมนซีโรโทนิน อันเป็นสารแห่งความสุขออกมา ดังนั้นไม่ว่าคุณจะดมหรือกินก็ทำให้เราเบิกบานได้เช่นกัน


แค่ 5 คุณประโยชน์นี้ก็คงทำให้คุณอยากหันมาลิ้มรสผลไม้พวกนี้แล้วใช่ไหม.. เพราะฉะนั้นมาทานผลไม้ตระกูลส้มเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *