5 อาหารต้องห้ามของคนเป็นไมเกรน

0

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาการปวดหัวที่คนเราพบได้มาก สำหรับอาการปวดหัวไมเกรน โดยเฉพาะในผู้หญิงที่เกิดขึ้นได้บ่อยมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากฮอร์โมนของเพศหญิงที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ใกล้หรือขณะมีประจำเดือนที่จะเพิ่มความเสี่ยงของการกำเริบของอาการปวดหัวไมเกรนได้

5-prohibited-foods-of-people-are-migraine

อย่างไรก็ตามการปวดหัวไมเกรนที่เกิดขึ้นในทั้งผู้หญิงและผู้ชายนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย และการรักษารวมถึงการป้องกันคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านั้น และปัจจัยที่หลายๆคนมักลืมไปนั่นก็คือปัจจัยเรื่องอาหาร อาหารต้องห้ามของไมเกรนมีอะไรบ้างมาดูกัน

1.แอลกอฮอล์

ในความจริงแอลกอฮอล์ เป็นอาหารต้องห้ามของทุกโรคอยู่แล้วเนื่องจากสามารถทำลายอวัยวะสำคัญอบ่างตับได้ ซึ่งตับนั้นมีหน้าที่ในการทำลายสารต่างๆที่ไม่ดีของร่างกายออกไป รวมไปถึงอวัยวะอื่นๆที่จะทำงานผิดปกติไปจากสารของแอลกอฮอล์ด้วย อาการปวดหัวนั้นก็มาจากสารเหล่านั้นเช่นกัน ไม่งั้นคนที่เมาแฮงค์จะปวดหัวหรือ

2.คาเฟอีน

สารนี้จะไปกระตุ้นให้หลอดเลือดหดตัวลง และแน่นอนว่าร่างกายจะตอบสนองในรูปแบบต่างๆกัน เช่น หัวใจเต้นเร็ว กระหายน้ำ และแน่นอนว่าหลายครั้งเราจะปวดหัวได้ด้วย

3.ชีส

หรือผลิตภัณฑ์แปลรูปจากนม เนื่องจากมีสารที่ทำให้สารเคมีในสมองตัวหนึ่งหลั่งออกมามากขึ้น และกระตุ้นให้เกิดการปวดหัวได้ นั่นก็คือสาร ไทรามีนนั่นเอง โดยเฉพาะชีสจำพวก กอร์กอนโซล่าชีส (บลูชีส) คาเมมเบิร์ต และเชดดาร์ชีส

4.สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล

สารนี้เรามักพบได้ในขนม หรือเครื่องดื่มบางชนิด เช่น น้ำอัดลดประเภทน้ำตาล 0% น้ำตาลเทียมต่างๆนั่นเอง

5.ผงชูรส

อีกหนึ่งศัตรูร้ายกาจของการมีสุขภาพที่ดี เพราะนอกจากผงชูรสจะทำให้เป็นโรคไตแล้ว อาการไมเกรนก็กำเริบได้บ่อยขึ้นด้วยประมาณ 2.5% นั่นเอง


เมื่อรู้แบบนี้แล้ว สำหรับใครที่กำลังป่วยด้วยโรคไมเกรน ก็ควรเลี่ยงอาหารเหล่านี้อย่างเด็ดขาด แล้วอาการปวดศีรษะไมเกรนจะไม่กำเริบขึ้นมาบ่อยๆ อย่างแน่นอน แถมยังทำให้คุณมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *