เปิดคัมภีร์ 5 ของคลีนกินตามสไตล์ฮิปสเตอร์

0

การกินคลีนถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คัมภีร์ฮิปสเตอร์บัญญัติเอาไว้!!!

hipsclean (1)

โปรยหัวไว้แบบนี้ไม่ได้แปลว่าจะลงลึกในรายละเอียดแต่อย่างใด แต่กำลังจะนำเสนอเรื่องของ Super Food วัตถุดิบชั้นเลิศที่คนรักสุขภาพควรทำความรู้จักกันไว้ เพราะหลายชนิดที่เรานำเสนอกำลังได้รับความนิยมและถูกพูดถึงกันอย่างหนาหูว่าดีเริ่ดต่อสุขภาพจริง ๆ

คามูคามู (Camu-Camu)

hipsclean (2)

เป็นผลไม้ที่มีแหล่งกำเนิดในแถบอเมริกา เมื่อสุกจะมีสีม่วงแดงเข้ม รสเปรี้ยว สังเกตดูตอนนี้กำลังฮิตมากอยู่ในรูปของผลิตภัณฑ์หลายอย่าง ทั้งครีมบำรุงผิวและอาหารเสริม ที่นักวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์จากทั่วโลกให้ความสนใจกับผลไม้ชนิดนี้มากเป็นพิเศษเพราะพบว่า นอกจากคามูคามูจะให้กรดอะมิโน วิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นอย่างโพแทสเซียม แคลเซียม เหล็ก และฟอสฟอรัสแล้ว ยังมีสารในกลุ่มโพลีฟีนอลและแคโรทีนอยด์จำพวกลูทีน ซีแซนทีน และเบต้าแคโรทีนสูงมาก

โดยมีผลการวิจัยยืนยันแล้วว่าผลไม้ชนิดนี้ให้วิตามินซีสูงที่สุด ซึ่งมากกว่าปริมาณของวิตามินซีในส้มประมาณ 60 เท่า โดยศึกษาในกลุ่มอาสาสมัครจำนวน 100 คน สุ่มให้ดื่มน้ำคามูคามู 100% เทียบกับการกินวิตามินซีอัดเม็ดซึ่งให้ปริมาณวิตามินซีเท่ากันต่อเนื่อง 7 วัน พบว่ากลุ่มที่ดื่มน้ำคามูคามูมีระดับการเกิดออกซิเดชั่นและการอักเสบลดลง

ควินัว (Quinoa)

hipsclean (4)

ถือเป็นสุดยอดอาหารของชาวอินคาโบราณ เป็นพืชพื้นเมืองในเขตเทือกเขาแอนดีสในทวีปอเมริกาใต้ ควินัวมีสารอาหารสูงมาก โดยมีโปรตีนมากถึง 16-18% รวมไปถึงสารอาหารชนิดอื่น ๆ อย่างไฟเบอร์ ซึ่งมีมากกว่าข้าวกล้องถึงสองเท่าและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก ควินัวเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่ายและปราศจากกลูเทน แต่ให้พลังงานสูงมันจึงถูกยกให้เป็น Super Food ของแท้ ซึ่งเมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา องค์การสหประชาชาติถึงกับประกาศให้เป็นปีแห่งควินัวกันเลยทีเดียว

โกจิเบอร์รี่

hipsclean (5)

โด่งดังมานานแล้วในแถบเอเชียถึงสรรพคุณว่าอุดมไปด้วยสารอาหารมากที่สุด ซึ่งในประวัติศาสตร์จีนเมื่อเกือบ 2,000 ปีก่อน ได้มีการใช้เป็นส่วนประกอบในยาจีนแผนโบราณเชื่อกันว่าโกจิเบอร์รี่เป็นพืชโบราณที่มีอายุมากกว่าที่ถูกจดบันทึกไว้ราว 2,800 ปีก่อนพุทธกาล

ปัจจุบันโกจิเบอร์รี่กำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลกเพราะจากการค้นคว้าและวิจัยของ DR.Earl Mindell ได้ค้นพบว่าผลโกจิเบอร์รี่ให้คุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลก โดยมีกรดอะมิโน 19 ชนิด มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการรวม 21 ชนิด ได้แก่ สังกะสี เหล็ก ทองแดง แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม และเจอร์มาเนียม (ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง) เป็นต้น มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 500 เท่า (เป็นพืชที่มีวิตามินซีสูงรองจากคามูคามู ) มีวิตามินบี1 บี2 บี 6 และวิตามินอี ช่วยปรับความดันโลหิตให้เป็นปกติ ช่วยลดน้ำหนักโดยเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงานแทนไขมัน ฟื้นฟูสภาพเซลล์ที่ถูกทำลายจากสารเคมีหรือรังสีให้กลับสู่ปกติได้เร็วขึ้น

กิมจิ

hipsclean (3)

อาหารประจำชาติของเกาหลี ที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการครบทั้งกรดอะมิโน 17 ชนิด วิตามินเอ บี และซี โดยเฉพาะมีวิตามินบีและซีสูงมาก ยิ่งถ้าเราดองกิมจิไว้ถึง 3 สัปดาห์ ระดับของวิตามินบี 1 บี2 และบี 12 จะเพิ่มขึ้นสองเท่าทีเดียว นอกจากวิตามินแล้ว ยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน และแล็กโตบาซิลลัสที่ดีต่อสุขภาพซึ่งแบคทีเรียนี้มีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร ยับยั้งการเจริญเติบโตของยีสต์ แถมจากการศึกษาล่าสุดพบว่า ในกะหล่ำปลีดองมีสารบางชนิดที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย นอกจากนี้ กิมจิที่ผ่านการดองมาอย่างดียังมีกรดแล็กติกที่ช่วยยับยั้งไม่ให้แบคทีเรียแย่ ๆ เติบโตขึ้นในลำไส้ด้วย

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *